icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tình tiết quá trình phóng viên tống tiền doanh nghiệp 100.000 USD

B.H.Thanh

(NLĐO)- Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Giang cho biết đã kết thúc điều tra, làm rõ vụ phóng viên tống tiền 1 doanh nghiệp nước ngoài với giá đưa ra ban đầu là 100.000 USD

Ngày 22-5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Giang cho biết đã kết thúc điều tra, chuyển hồ sơ đề nghị VKSND cùng cấp truy tố về tội danh "Cưỡng đoạt tài sản" đối với 3 đối tượng: Đào Thị Thanh Bình (SN 1978, nguyên phóng viên Báo Thương hiệu và Công luận); Nguyễn Thị Nhâm (SN 1982, giám đốc công ty truyền thông) và Ngô Văn Tuấn (SN 1973, trưởng Phòng Quản lý doanh nghiệp, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang).

Tình tiết quá trình phóng viên tống tiền doanh nghiệp 100.000 USD - Ảnh 1.

Đào Thị Thanh Bình tại cơ quan công an - Ảnh: CTV

Theo kết luận điều tra, do biết được sai phạm trong quá trình xây dựng của Công ty TNHH LEXSHARE-ICT Việt Nam, 1 doanh nghiệp nước ngoài có trụ sở tại Khu Công nghiệp Quang Châu (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang), Ngô Văn Tuấn cho rằng có ai đó bao che cho sai phạm nên tháng 10-2018, Tuấn trao đổi và nhờ Nhâm giới thiệu nhà báo vào tìm hiểu, viết bài, gây áp lực để cơ quan chức năng xử lý. Sau đó Nhâm nhận lời và giới thiệu Tuấn với Đào Thị Thanh Bình.

Ngày 21-10-2018, Nhâm, Tuấn, Bình gặp nhau tại một quán ăn ở địa bàn quận Cầu Giấy, Hà Nội. Tuấn đã nói khái quát sự việc và đề nghị Bình phản ánh sai phạm của Công ty LEXSHARE-ICT trên mặt báo. Sau đó, Tuấn gửi cho Nhâm giấy phép xây dựng và giấy chứng nhận đăng ký đầu tư do Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang cấp cho Công ty LEXSHARE-ICT để Nhâm gửi cho Bình.

Nắm thông tin sai phạm trong tay, Đào Thị Thanh Bình báo cáo với lãnh đạo Báo Thương hiệu và Công luận, xin cấp giấy giới thiệu đến làm việc tại Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang và Công ty LEXSHARE-ICT.

Vì lo ngại sự việc bị đưa ra công luận, phía Công ty LEXSHARE-ICT đã đề nghị người tư vấn giám sát xây dựng nhà xưởng, nhà ở cho công trình, gặp Bình để tìm cách giải quyết. Tuy nhiên, cuộc gặp, trao đổi này không được như mong đợi.

Đầu tháng 11-2018, bà N.T.T.N, là nhân viên phiên dịch của Công ty LEXSHARE-ICT, được giao liên hệ với Đào Thị Thanh Bình để nhờ Bình không đăng bài viết. Sau đó, nhân viên này đã nhiều lần liên hệ trao đổi với Bình nội dung này nhưng chưa đạt được thoả thuận.

Cuối tháng 11, Bình, Nhâm, Tuấn hẹn gặp nhau. Bình nói ý định của Công ty LEXSHARE-ICT muốn không đăng bài. Tuấn bật đèn xanh cho Bình và ngay lập tức Bình nêu yêu cầu phía Công ty LEXSHARE-ICT phải chi tiền để đổi lấy sự im lặng. Ý định này được Nhâm, Tuấn đồng ý. Bộ 3 này thống nhất cách thức moi tiền, Nhâm tạo nhóm trên Zalo có tên "Nhóm bí mật" trên điện thoại di động của cả 3 để tiện liên lạc. Sau đó, Nhâm tiếp cận với phía Công ty LEXSHARE-ICT, nói ý để doanh nghiệp hiểu phải chi tiền.

Đến ngày 30-11-2018, ông T.D.B (giám đốc đối ngoại của công ty L.X), cùng bà N. về Hà Nội, hẹn gặp rồi mời Bình đi ăn cơm. Tại cuộc gặp, phía Công ty LEXSHARE-ICT tự nguyện đưa cho Bình 10 triệu đồng và nhắc lại đề nghị xin không đăng bài sai phạm.

Do đã bàn bạc với Nhâm từ trước, nên Bình cho số điện thoại của Nhâm, nói dối đó là Ngọc, lãnh đạo một doanh nghiệp và bảo nhân viên phiên dịch cứ liên hệ để được hướng dẫn cách giải quyết.

Trưa 3-12-2018, ông B. và phiên dịch viên hẹn gặp Nhâm ở quán cà phê tại TP Bắc Giang để bàn bạc lại. Sau đó, Nhâm kể lại với Bình, và Bình thông báo số tiền Công ty LEXSHARE-ICT phải chi là 100.000 USD.

Nghe Nhâm thông báo số tiền quá cao, nhân viên phiên dịch thay mặt công ty nhiều lần thương lượng và cuối cùng thống nhất số tiền 70.000 USD.

Đến trung tuần tháng 12-2018, bà N. nhắn tin cho Bình nội dung phía Công ty LEXSHARE-ICT xin giảm xuống 50.000 USD, nhưng Bình không đồng ý.

Ngày 18-12-2018, bà N. thông báo với Bình là công ty đã chuẩn bị đủ 70.000 USD, đồng thời hẹn đến toà soạn giao tiền. Bình liên lạc và bảo Nhâm cùng đến, nhưng lúc này Nhâm đang không ở Hà Nội nên đã cử nhân viên tới.

Khoảng 16 giờ cùng ngày 18-12, khi Bình nhận của ông B. 70.000 USD, cầm ra cửa phòng đưa cho nhân viên của Nhâm thì bị lực lượng công an bắt quả tang.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo