Chiều 1-11, Tòa án Quân sự Trung ương đã tuyên án đối với bị cáo Đinh Ngọc Hệ (tức Út "trọc") và đồng phạm sau 2 ngày xét xử cấp phúc thẩm.

Tòa án cấp phúc thẩm bác kháng cáo của bị cáo Đinh Ngọc Hệ, cựu thượng tá quân đội, cựu phó tổng giám đốc Tổng Công ty Thái Sơn, giữ nguyên mức hình phạt 10 năm tù về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ" và 2 năm tù về tội "Sử dụng giấy tờ giả của cơ quan, tổ chức", tổng hợp hình phạt là 12 năm tù.

Không được xét tình tiết giảm nhẹ có huân, huy chương, Út trọc bị tuyên y án 12 năm tù - Ảnh 1.

Tòa phúc thẩm tuyên y án Đinh Ngọc Hệ 12 năm tù

Bị cáo Trần Văn Lâm 5 năm tù về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ". Bị cáo Phùng Danh Thắm 24 tháng cải tạo không giam giữ về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Theo HĐXX, mặc dù tại phiên tòa, Đinh Ngọc Hệ quanh co chối tội nhưng HĐXX có đủ cơ sở xác định từ năm 2010-2016, Hệ đã lợi dụng danh nghĩa là công ty của Bộ Quốc phòng và chức vụ để mua nhiều xe ôtô có giá trị lớn, sau đó đăng ký nhiều xe biển đỏ, biển xanh để tránh phải nộp thuế trước bạ. Hệ đã thế chấp 28/29 xe biển đỏ, biển xanh tại các tổ chức tín dụng.

Bị cáo Hệ đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn chỉ đạo việc mua và đăng ký xe ôtô, sau đó sử dụng sai quy định, chỉ đạo lập hồ sơ để hợp thức hóa xăng dầu kém chất lượng. Về hành vi sử dụng bằng đại học giả, Hệ phải chịu trách nhiệm về hành vi này là có căn cứ, đúng người đúng tội.

Trước đề nghị xem xét các huân, huy chương và bằng khen mà Đinh Ngọc Hệ được tặng thưởng để áp dụng tình tiết giảm nhẹ của Viện Kiểm sát, HĐXX xét thấy từ năm 2000, bị cáo đã sử dụng bằng đại học giả trong quá trình công tác, nên không có căn cứ áp dụng tình tiết giảm nhẹ.

Xét kháng cáo của Trần Văn Lâm, cựu tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Thái Sơn Bộ Quốc phòng, HĐXX nhận thấy tòa cấp sơ thẩm đã áp dụng các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo, do vậy không có cơ sở để tiếp tục xem xét các tình tiết giảm nhẹ để giảm hình phạt cho bị cáo.

Về hành vi của Phùng Danh Thắm, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Thái Sơn, bị cáo đã không làm hết trách nhiệm, nhiệm vụ được giao, đã buông lỏng quản lý trong việc quản lý quân nhân Đinh Ngọc Hệ và Công ty Cổ phần Phát triển đầu tư Thái Sơn, Bộ Quốc phòng, gây hậu quả nghiêm trọng. Do đó, HĐXX cho rằng tòa cấp sơ thẩm xét xử Thắm tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" là có căn cứ.

Trước đó, kết thúc phiên tòa sơ thẩm, ngày 31-7, Tòa án Quân sự Quân khu 7 đã tuyên các mức án với các bị cáo:

- Đinh Ngọc Hệ: Tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ: 10 năm tù; tội Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức: 2 năm tù; tổng hình phạt: 12 năm tù.

- Trần Văn Lâm: Tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ: 5 năm tù.

- Trần Xuân Sơn: Tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ: 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 36 tháng. Bị cáo Sơn được trả tự do tại phiên toà.

- Bùi Văn Tiệp: Tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ: 24 tháng tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ nhưng cho hưởng án treo,

- Phùng Danh Thắm: Tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng: 24 tháng cải tạo không giam giữ.

Minh Chiến