Sáng 31-10, phiên tòa phúc thẩm xét xử bị cáo Đinh Ngọc Hệ (tức Út "trọc") và đồng phạm kéo dài đến hơn 13 giờ. Kết thúc phần đối đáp giữa đại diện Viện Kiểm sát Quân sự Trung ương và các luật sư bào chữa, chủ tọa phiên tòa cho phép người thân các bị cáo trình bày ý kiến.

Trước tòa, vợ bị cáo Đinh Ngọc Hệ đã bật khóc, cố gắng trấn tĩnh sau vài giây để bày tỏ mong muốn với HĐXX. Vợ bị cáo Hệ nói vụ việc xảy ra thì theo phán quyết của tòa nhưng hoàn toàn tin tưởng vào phẩm chất đạo đức cũng như những công việc của chồng làm.

Vợ Út "trọc" Đinh Ngọc Hệ khóc xin giảm án cho chồng - Video: M. Chiến

"Trong thời gian chồng tôi bị bắt, tôi đang mang thai, tôi đã bay từ TP HCM ra Hà Nội và ngược lại tổng cộng khoảng 100 chuyến bay. Con tôi sinh ra chưa được nhìn mặt cha, bản thân tôi không được chăm sóc con trong 11 tháng qua vì tất cả đều bị đảo lộn" - vợ bị cáo Hệ khóc và trình bày trước HĐXX.

Vợ bị cáo Đinh Ngọc Hệ cũng trình bày về nhân thân tốt, bản thân là đảng viên. "Kính mong HĐXX xem xét về mặt lý, mặt tình cho chồng tôi được trở về với gia đình chăm sóc con cái. Vì sự khoan hồng của pháp luật, tôi xin HĐXX xem xét cho chồng tôi" - vợ bị cáo Hệ nói.

Được nói lời sau cùng, bị cáo Đinh Ngọc Hệ thành thật xin lỗi các đồng chí lãnh đạo, thủ trưởng các cấp, các ngành.

Vợ Út trọc Đinh Ngọc Hệ bật khóc xin tòa giảm án cho chồng - Ảnh 2.

Phiên tòa phúc thẩm xét xử bị cáo Đinh Ngọc Hệ diễn ra tại Tòa án Quân sự Quân khu Thủ đô - Ảnh: M.Chiến

"Bị cáo thành thật xin lỗi anh em đồng chí đồng đội cán bộ công nhân viên Tổng Công ty Thái Sơn, Công ty Cổ phần Phát triển đầu tư Thái Sơn Bộ Quốc phòng. Bị cáo xin lỗi toàn thể anh em bạn bè, người thân, gia đình. Bị cáo mong HĐXX công tâm xem xét để bị cáo được mau chóng về đoàn tụ gia đình, trở thành công dân có ích cho xã hội” - bị cáo Út "trọc" nói trước HĐXX.

Bị cáo Trần Văn Lâm, cựu tổng giám đốc Công ty Cổ phần Phát triển đầu tư Thái Sơn Bộ Quốc phòng, một lần nữa nhấn mạnh bản thân không kêu oan, chỉ xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt. Trong các cáo buộc, bị cáo Lâm cho rằng bản thân không được hưởng lợi từ các hành vi phạm tội, chỉ làm theo chỉ đạo của bị cáo Hệ.

Là người cuối cùng bước lên bục khai báo để nói lời sau cùng, bị cáo Phùng Danh Thắm, chủ tịch kiêm tổng giám đốc Tổng Công ty Thái Sơn, cho biết tại phiên tòa đã nhận một phần trách nhiệm với tư cách là người đứng đầu đơn vị, đã khai báo thành khẩn, không né tránh.

"Bị cáo mong HĐXX xem xét chu đáo, chi tiết để bị cáo được về phục vụ quân đội, phục vụ Tổng Công ty Thái Sơn" - bị cáo Thắm nói.

Phiên tòa chuyển sang phần nghị án và tuyên án vào 16 giờ cùng ngày 31-10.

Minh Chiến