Hà Nội xin lỗi người bị kết án oan 14 năm trước

Tin mới

04/04/2014 10:53

(NLĐO) - Sáng nay 4-4, TAND Hà Nội tổ chức xin lỗi công khai ông Phạm Đức Bình vì đã kết án oan trong phiên xử 14 năm trước.

 

 

Buổi xin lỗi diễn ra tại Văn phòng Đảng ủy phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, địa phương cư trú của ông Bình
Buổi xin lỗi diễn ra tại Văn phòng Đảng ủy phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, địa phương cư trú của ông Bình

 

Sáng hôm nay (ngày 4-4), tại UBND phường Lý Thái Tổ (quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) đã diễn ra buổi xin lỗi công khai ông Phạm Đức Bình (SN 1956, trú tại phường Lý Thái Tổ). Ông Bình đã được tòa phúc thẩm tuyên vô tội từ 13 năm trước (năm 2001), thuộc trường hợp được bồi thường do bị kết án oan theo quy định tại Nghị quyết 388 năm 2003 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và được xem xét bồi thường oan sai theo luật định.

Trong buổi công khai xin lỗi sáng 4-4, ông Đào Vĩnh Tường - Chánh toà hình sự TAND TP Hà Nội - đã thay mặt TAND TP Hà Nội công khai xin lỗi ông Phạm Đức Bình trước sự chứng kiến của UBND phường Lý Thái Tổ, đại diện cơ quan công an, viện kiểm sát, đại diện Công ty thi công cơ giới xây lắp (công ty cũ của ông Bình - PV), của nhân dân khu vực cũng như các cơ quan thông tin đại chúng.

Đại diện Công ty thi công cơ giới xây lắp cho biết trong thời gian tới, Công ty sẽ xem xét lại các chế độ cho ông Bình, sẽ cùng với ông Bình ngồi lại để bàn bạc các phương án liên quan tới quyền lợi của ông.

 

Ông Phạm Đức Bình
Ông Phạm Đức Bình

 

Phát biểu tại tại buổi lễ công khai xin lỗi, ông Bình cũng chia sẻ trong thời gian bị kết án oan, ông đã từng có ý định tìm đến cái chết, tuy nhiên, chính vì nghĩ tới những đứa con của mình đã tiếp thêm cho ông nghị lực sống tới ngày hôm nay. Ông Bình cũng đề nghị các cơ quan chức năng sớm bồi thường cho mình theo đúng trình tự, thủ tục pháp luật, trả lại cho ông những quyền lợi chính đáng mà ông đã bị mất do bị kết án oan.

Cũng theo ông Bình, ông thuộc trường hợp được bồi thường do bị kết án oan theo quy định tại Nghị quyết 388 năm 2003 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và được xem xét bồi thường oan sai theo luật định.

Tuy nhiên, sau hơn 13 năm Tòa phúc thẩm tuyên bố ông Phạm Đức Bình vô tội, ra quyết định đình chỉ vụ án hình sự đối với ông Bình, thì phải đến ngày 4-4-2014 ông Bình mới được chính thức công khai xin lỗi tại UBND phường Lý Thái Tổ (quận Hoàn Kiếm) – là nơi ông Bình sinh sống. Trong lá đơn gửi cơ quan chức năng, ông Bình có đề nghị TAND TP Hà Nội xem xét việc bồi thường thiệt hại do bị kết án oan với tổng số tiền hơn 1,2 tỉ đồng.

 

Diễn biến vụ án của ông Phạm Đức Bình

Năm 1992, ông Phạm Đức Bình được Giám đốc Công ty thi công cơ giới xây lắp (thuộc Tổng Công ty xây dựng Hà Nội) bổ nhiệm làm cửa hàng trưởng cửa hàng kinh doanh dịch vụ tổng hợp số 1 của Công ty.

Đến năm 1997, lãnh đạo Công ty ra quyết định đình chỉ hoạt động của cửa hàng trên do hoạt động không hiệu quả. Đến tháng 11-1997, Công ty tiến hành thanh tra hoạt động kinh doanh của cửa hàng dịch vụ tổng hợp và tiêu thụ sản phẩm.

Đại diện công ty kết luận ông Bình đã nhiều lần nhận tiền tạm ứng của Xí nghiệp Sản xuất vật liệu xây dựng với số tiền là 71 triệu đồng nhưng chỉ chứng minh sử dụng hợp lệ 30 triệu đồng. Bên cạnh đó, theo kết luận điều tra, trong năm 1997, cửa hàng do ông Bình quản lý đã mua hàng của 3 đơn vị số tiền hơn 220 triệu đồng, mới thanh toán được 41 triệu, còn lại hơn 179 triệu chưa thanh toán, còn ông Bình không hiểu vì sao thất thoát.

Sau đó, tại phiên xét xử sơ thẩm diễn ra ngày 16-3-2000, ông Bình đã bị TAND TP Hà Nội tuyên phạt 30 tháng tù cho cả 2 tội danh “Tham ô tài sản xã hội chủ nghĩa” và “Sử dụng trái phép tài sản xã hội chủ nghĩa”. Trong quá trình xét xử, ông Bình luôn kêu oan và cho rằng mình vô tội.

Đến ngày 5-1-2001, Tòa phúc thẩm, TAND Tối cao tại Hà Nội đã xem xét toàn bộ bản án sơ thẩm và đưa ra nhiều nhận định thuyết phục. Theo đó, với tội danh “Tham ô tài sản xã hội chủ nghĩa”, Tòa phúc thẩm cho rằng ông Bình không chiếm đoạt số tiền tạm ứng của các xí nghiệp bởi trước phiên tòa sơ thẩm, ông Bình đã có nhiều đơn từ, giấy xác nhận của các nhân chứng khẳng định đã nhận số tiền ứng nói trên.

Đối với hành vi “Sử dụng trái phép tài sản xã hội chủ nghĩa” mà ông Bình bị cáo buộc đã sử dụng hơn 179 triệu đồng tiền mua hàng, ông Bình khai nhận trong phiên phúc thẩm là sau khi mua 3 lô hàng về nhập tại cửa hàng, ông này bị tai nạn phải đi bệnh viện điều trị, do đó không trực tiếp bán và thu tiền 3 lô hàng trên. Khi ông về thì cửa hàng đã bị giải thể, không đối chiếu được sổ sách nên không biết ai đã bán và ai mua số hàng trên.

Cũng trong phiên phúc thẩm, các nhân chứng đều khẳng định lời khai của ông Bình là đúng.

Tòa phúc thẩm TAND Tối cao đã quyết định tuyên hủy bản án sơ thẩm do TAND TP Hà Nội xét xử ngày 16-3-2000, tuyên bố ông Phạm Đức Bình không phạm tội “Tham ô tài sản xã hội chủ nghĩa” và “Sử dụng trái phép tài sản xã hội chủ nghĩa” đồng thời Tòa cấp phúc thẩm cũng ra quyết định đình chỉ vụ án hình sự đối với ông Bình.

 

 

Tin - ảnh: Nguyễn Quyết
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI