Chiều 4-5, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã tuyên án đối với Hà Văn Thắm, cựu chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Dương (OceanBank), cùng các đồng phạm trong vụ án xảy ra tại OceanBank.

Tòa kiến nghị Nguyễn Xuân Sơn thoát án tử hình nếu nộp 2/3 tiền thiệt hại - Ảnh 1.

TAND Cấp cao tại Hà Nội đã tuyên án đối với Hà Văn Thắm cùng các đồng phạm

Theo đó, tòa tuyên bị cáo Hà Văn Thắm tổng hình phạt chung thân; Nguyễn Xuân Sơn, cựu Tổng Giám đốc OceanBank, tổng hình phạt tử hình; bị cáo Nguyễn Minh Thu, cựu Tổng giám đốc OceanBank, tổng hình phạt 22 năm tù.

Theo HĐXX, dù kháng cáo nhưng tại phiên tòa, các bị cáo không nêu được tình tiết nào để HĐXX có thể giảm nhẹ tội. Do vậy, HĐXX bác toàn bộ kháng cáo của các bị cáo.

Về tội danh "Tham ô tài sản" của Nguyễn Xuân Sơn, xem xét nội dung kháng cáo và lời khai của các bị cáo tại phiên tòa, HĐXX cho rằng không oan. Giai đoạn 2009-2014 từng giữ nhiều chức vụ, Nguyễn Xuân Sơn nhận nhiều tiền từ Hà Văn Thắm để chăm sóc khách hàng. HĐXX nhận định Nguyễn Xuân Sơn không oan trong vụ án này.

Nhận sự chỉ đạo trực tiếp từ Hà Văn Thắm, Nguyễn Minh Thu chỉ đạo trực tiếp cho các phòng và chi nhánh dẫn đến gây hậu quả nghiêm trọng. Tòa sơ thẩm phạt bị cáo này 13 năm tù về tội "Cố ý làm trái" là phù hợp.

Theo HĐXX, những người đứng đầu phòng, chi nhánh giao dịch và các bị cáo là những người có chức vụ, quyền hạn. Tại phiên tòa, các bị cáo cũng khai rõ việc chi lãi ngoài là vi phạm pháp luật nhưng vẫn làm.

HĐXX phúc thẩm thấy rằng hành vi của các bị cáo là đồng phạm, góp phần gây thiệt hại số tiền của OceanBank. Tuy ở phiên tòa, một số luật sư và bị cáo đề nghị miễn chấp hành án hình sự nhưng HĐXX cho rằng không có căn cứ.

Tuy nhiên, trong trường hợp này, Nguyễn Xuân Sơn đã thành khẩn khai báo, tích cực hợp tác với cơ quan điều tra. Gia đình bị cáo có nhiều người có công với cách mạng. Ngoài ra, bà Võ Thị Thanh Xuân, vợ Nguyễn Xuân Sơn, cho biết sẽ nộp 32 tỉ đồng khắp phục một phần thiệt hại cho chồng.

Qua đó, HĐXX kiến nghị Cục Thi hành án dân sự Hà Nội nhanh chóng tạo điều kiện để gia đình Nguyễn Xuân Sơn nhận được tài sản nhằm khắp phục thiệt hại cho PVN. Nếu gia đình ông Sơn nộp số tiền nêu trên, HĐXX kiến nghị Chánh án TAND Tối cao giảm hình phạt cho bị cáo từ tử hình xuống chung thân.

Đối với Hà Văn Thắm, cho rằng bị cáo có nhiều công lao trong sự nghiệp ngân hàng của Việt Nam, đồng thời gia đình có nhiều công lao với cách mạng, HĐXX kiến nghị từ hình phạt chung thân xuống dưới mức có thời hạn.

Ng. Hưởng