xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tòa tỉnh xử chính mình và... thắng kiện!

Bài và ảnh: DUY NHÂN

TAND tỉnh Cà Mau đã phải xét xử chính mình trong một vụ kiện yêu cầu bồi thường oan sai

Ngày 27-8, TAND tỉnh Cà Mau đã mở phiên phúc thẩm xét xử vụ kiện yêu cầu bồi thường oan sai giữa nguyên đơn là bà Nguyễn Ánh Minh (ngụ phường 6, TP Cà Mau) và bị đơn là TAND tỉnh Cà Mau do ông Trương Văn Bình, Chánh án TAND tỉnh Cà Mau, là người đại diện pháp luật.

Tiêu tan sự nghiệp vì án oan

Theo hồ sơ vụ án oan, ngày 12-8-2005, Cơ quan CSĐT Công an huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với bà Nguyễn Ánh Minh về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Ngày 19-10-2007, TAND tỉnh Cà Mau xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bà Minh 15 năm tù về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Tuy nhiên, sau đó, trong phiên phúc thẩm, TAND Tối cao tại TP HCM đã hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, trả hồ sơ giải quyết theo thủ tục tố tụng.

Bà Nguyễn Ánh Minh trao đổi với báo chí sau phiên tòa
Bà Nguyễn Ánh Minh trao đổi với báo chí sau phiên tòa

Ngày 24-2-2010, VKSND tỉnh Cà Mau mới quyết định đình chỉ vụ án. Như vậy, bà Minh đã bị tạm giam 562 ngày và 1.095 ngày tại ngoại do bị khởi tố, truy tố, xét xử oan sai. Cho rằng trong thời gian mang án oan làm sức khỏe giảm sút 75%, bị mất việc làm, tài sản và cơ sở làm ăn tiêu tan do không có người quản lý..., bà Minh quyết định khởi kiện yêu cầu TAND tỉnh Cà Mau bồi thường hơn 1,596 tỉ đồng và xin lỗi công khai bà tại nơi cư trú.

Nguyên đơn sẽ tiếp tục kiện

Sau nhiều lần thương lượng bất thành, ngày 28-3-2014, TAND TP Cà Mau đưa vụ kiện ra xét xử sơ thẩm, tuyên buộc TAND tỉnh Cà Mau xin lỗi công khai tại nơi cư trú và bồi thường cho bà Minh hơn 386 triệu đồng. Bà Minh không chấp nhận nên kháng cáo lên TAND tỉnh Cà Mau theo đúng trình tự pháp luật.

Ngày 27-8, TAND tỉnh Cà Mau lần đầu tiên phải đưa vụ án ra để xét xử... chính mình. Bà Từ Kim Phượng, Thẩm phán TAND tỉnh Cà Mau, được ông Trương Văn Bình ủy quyền đại diện pháp luật cho bị đơn là TAND tỉnh Cà Mau.

Theo nội dung kháng cáo, bà Minh chấp nhận một phần án sơ thẩm nhưng yêu cầu phải được bồi thường tài sản bị xâm phạm và bồi thường mất thu nhập do sức khỏe giảm sút trong thời gian mang án oan tổng cộng hơn 1 tỉ đồng.

Tại phiên xử ngày 27-8, HĐXX lập luận bà Minh cùng chồng là ông Huỳnh Thắng Cảnh sở hữu chung nhà ở, cơ sở làm ăn, vuông tôm… nên khi bà Minh bị bắt, ông Cảnh phải có trách nhiệm gìn gữ, bảo quản. Vì vậy, việc để thất thoát tài sản trong thời gian này là lỗi của ông Cảnh, chứ không phải do cơ quan tố tụng.

Còn việc bà Minh bị giảm sút 75% sức khỏe là do mắc một số bệnh nan y trong thời gian bị giam giữ, chứ không thuộc lỗi của cơ quan tố tụng. Do đó, HĐXX bác đơn kháng cáo của bà Minh, tuyên y án sơ thẩm.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động sau phiên tòa, bà Minh cho biết: “Vụ kiện càng kéo dài đồng nghĩa với việc càng xát thêm muối vào vết thương oan khuất của tôi bấy lâu nay. Tuy nhiên, vì lẽ công bằng, tôi sẽ tiếp tục kiện lên tòa án cấp cao hơn. Bản thân tôi không muốn vướng vào tù tội, mất tất cả sự nghiệp, công danh, tài sản... chỉ để đòi bồi thường”.

Dễ bị cho là thiếu khách quan

Luật sư Hồ Nguyên Lễ (Đoàn Luật sư TP HCM), người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bà Minh, đánh giá: “Việc tòa xử chính mình là rất hy hữu và dường như chưa có tiền lệ. Mặc dù, theo trình tự pháp luật là không sai nhưng khó tránh khỏi bị dư luận nghi ngờ tính khách quan trong quá trình xét xử”.

 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo