Ngày 6-12, tại TP Đà Nẵng, Tòa án Quân sự Quân khu 5 đã mở phiên xét xử sơ thẩm đối với các bị cáo Đinh Tiến Sử (SN 1972, quê Hà Tĩnh), Nguyễn Văn Đạt (SN 1975, quê Thanh Hóa) và Bùi Tiến Dũng (SN 1979, quê Quảng Nam) về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo cáo trạng của VKS Quân sự Trung ương, Sử là Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại - Dịch vụ Bạch Việt (gọi tắt là Công ty Bạch Việt, có trụ sở tại TP HCM), Nguyễn Văn Đạt là Giám đốc Chi nhánh Bạch Việt tại Nha Trang, còn Bùi Tiến Dũng phụ trách bộ phận bán hàng bất động sản của Bạch Việt.

Quá trình triển khai giao dịch và xây dựng hai khách sạn Bavico Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) và Bavico Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng), Sử, Đạt và Dũng biết rõ các căn hộ thuộc dự án kinh doanh "nhà ăn, nhà khách và tổ hợp thương mại, nhà hàng, khách sạn, văn phòng" mà Công ty Bạch Việt ký hợp đồng hợp tác với Quân khu 5 và Quân khu 7 được xây dựng trên đất quốc phòng, đang thế chấp tại Ngân hàng MB, không được phép mua bán, chuyển nhượng.

Tòa trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ ông chủ Bavico lừa đảo - Ảnh 1.

Hai bị cáo Sử và Dũng tại phiên xử sơ thẩm ngày 6-12

Tuy nhiên, cả 3 bị cáo đã đưa ra những thông tin gian dối như hứa hẹn trả lợi nhuận cao cho khách hàng, cam kết làm giấy tờ sở hữu căn hộ, cam kết căn hộ du lịch không thuộc diện bị cấm giao dịch; không thông tin các căn hộ đang bị thế chấp tại ngân hàng, chỉ đạo nhân viên ký giả chữ ký luật sư… để tạo lòng tin cho người dân; một căn hộ bán cho nhiều người.

Với thủ đoạn trên, cả 3 bị cáo đã lừa bán 225 lượt căn hộ cho 163 người, chiếm đoạt hơn 292 tỉ đồng. Bị cáo Đinh Tiến Sử được nhận định đóng vai trò chủ mưu và chịu trách nhiệm chính, Đạt chịu trách nhiệm sau Sử và Dũng chịu trách nhiệm sau Đạt.

Tại phiên xử sơ thẩm, bị cáo Sử và Dũng có mặt, riêng Đạt có đơn xin xử vắng mặt do đang điều trị bệnh. Sau khi nghe công bố cáo trạng, bị cáo Sử đề nghị hoãn phiên tòa do vắng luật sư của bị cáo cùng một số nhân chứng, người có quyền và nghĩa vụ liên quan.

Tòa trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ ông chủ Bavico lừa đảo - Ảnh 2.

Tòa án Quân sự Quân khu 5 đã hoãn phiên tòa để điều tra bổ sung

Đại diện VKS cho rằng trước thời điểm mở phiên tòa xuất hiện thêm một số bị hại mới nên đề nghị trả hồ sơ điều tra bổ sung. HĐXX sau khi hội ý đã thống nhất, trả hồ sơ điều tra bổ sung và yêu cầu làm rõ 4 vấn đề sau.

Một là, HĐXX nhận được hồ sơ mua bán căn hộ của 4 bị hại nên cần phải làm rõ và xác định tư cách tham gia tố tụng, yêu cầu của những người này để có căn cứ xác định trách nhiệm bồi thường thiệt hại của bị cáo. Hai là, xác định thiệt hại của Ngân hàng TMCP Quân đội, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 và Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Lâm Đồng liên quan giải quyết những hậu quả vụ án.

Ba là, làm rõ số tiền Sử đã trả cho các bị hại từ năm thứ 2 trở đi, kể cả khoản tiền bị cáo đã trả cho bị hại mua lại căn hộ, làm căn cứ xác định trách nhiệm bồi thường của bị cáo đối với các bị hại. Bốn là, xác định người đại diện hợp pháp của Công ty Bạch Việt tham gia phiên tòa; xác định những tài sản của bị cáo có liên quan đến hành vi phạm tội, kê biên đảm bảo bồi thường.

B.Vân