Chiều 8-11, sau một ngày xét xử và nghị án, TAND Cấp cao tại TP HCM đã bác kháng cáo kêu oan của hai bị cáo Nguyễn Hải Nam (nguyên phó chánh án TAND quận 4, TP HCM) và Lâm Hoàng Tùng (nguyên giảng viên Trường Đào tạo, Bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TP HCM).

Tòa tuyên hai bị cáo phạm tội "Xâm phạm chỗ ở người khác", bác kháng cáo kêu oan, y án 17 tháng tù đối với Nguyễn Hải Nam, 24 tháng tù đối với Lâm Hoàng Tùng.

Đồng thời, tòa cũng bác kháng cáo của bị hại đề nghị cấp phúc thẩm tăng hình phạt đối với 2 bị cáo cũng như kháng cáo đề nghị cấp phúc thẩm xem xét xử lý 2 bị cáo thêm tội "chiếm đoạt người dưới 16 tuổi".

Tòa tuyên cựu Phó Chánh án TAND quận 4 phạm tội - Ảnh 1.

Hai bị cáo

Theo HĐXX phúc thẩm, tại phiên tòa 2 bị cáo thừa nhận hành vi của mình và tòa sơ thẩm tuyên các bị cáo phạm tội "xâm phạm chỗ ở của người khác" là có căn cứ. 

Tòa cấp phúc thẩm cho rằng từ camera ghi lại và các chứng cứ trong hồ sơ vụ án thể hiện chiều 19-9-2019, khi bà Hoàng Thị Thu Thảo không có nhà, Lâm Hoàng Tùng, Nguyễn Hải Nam, Nguyễn Thị Hương Tâm (đang bị truy nã) đã xông vào nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm (phường Đa Kao, quận 1), dùng vũ lực và gây sức ép tinh thần đuổi những người trong nhà ra khỏi nhà và chiếm giữ căn nhà đến ngày 28-9-2019.

Cấp phúc thẩm nhận định Luật Xử lý vi phạm hành chính còn quy định là nhà ở, phương tiện hoặc nhà khác mà công dân sử dụng để cư trú. Chỗ ở thuộc quyền sở hữu của công dân hoặc được cơ quan, tổ chức, cá nhân cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ theo quy định của pháp luật. Luật Cư trú cũng quy định nơi cư trú của công dân là nơi người đó đang sinh sống, nơi cư trú người chưa thành niên là nơi cư trú theo cha mẹ. Luật Nhà ở quy định nhà ở là công trình xây dựng với mục đích để ở và phục vụ nhu cầu sinh hoạt gia đình, cá nhân; cá nhân có quyền có chỗ ở thông qua việc đầu tư xây dựng, mua, thuê...

Từ lời khai các bên liên quan, xác định bà Hoàng Thị Thu Thảo đã tiếp quản và thực hiện việc quản lý và thực hiện việc sửa chữa căn nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm theo hợp đồng mua bán nhà giữa bà Hoàng Trọng Anh Chi và bà Thảo. 

Bên cạnh đó, công an cũng xác định gia đình bà Thảo lưu trú thường xuyên ở căn nhà này từ tháng 3-2019. Việc bà Thảo có đăng ký tạm trú tạm vắng hay không là thuộc thẩm quyền xử phạt hành chính của cơ quan chức năng. Từ đó, tòa nhận định đủ cơ sở xác định Lâm Hoàng Tùng và Nguyễn Hải Nam phạm tội xâm phạm chỗ ở của người khác, cấp sơ thẩm xử là đúng người, đúng tội không oan sai.

Về kháng cáo của bị hại, HĐXX cho rằng mục đích 2 bị cáo đưa các cháu nhỏ ra ngoài là để xâm phạm chỗ ở, nên hành vi trên của các bị cáo không phạm vào tội chiếm đoạt người dưới 16 tuổi. Vì vậy, tòa phúc thẩm bác kháng cáo của người bị hại.

PHẠM DŨNG