Sau nhiều ngày xét xử và nghị án, sáng 2-12, TAND cấp cao tại TP HCM đã tuyên y án 8 năm tù đối với ông Nguyễn Thành Tài (SN 1952, nguyên Phó chủ tịch UBND TP HCM), Lê Thị Thanh Thúy (SN 1979, nguyên Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm, Chủ tịch HĐQT Công ty CP đầu tư Lavenue - gọi tắt Công ty Lavenue) 5 năm tù. 

Ngoài ra, HĐXX cấp phúc thẩm cũng y án ông Đào Anh Kiệt (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở TN-MT TP HCM) 5 năm tù và Trương Văn Út (SN 1970, nguyên Phó trưởng phòng Quản lý đất thuộc Sở TN-MT TP HCM) 3 năm tù. 

Tòa tuyên ông Nguyễn Thành Tài phạm tội - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thành Tài

Tòa chấp nhận kháng cáo, giảm án từ 4 năm tù xuống còn 3 năm tù đối với bị cáo Nguyễn Hoài Nam (SN 1965, nguyên Bí thư Quận ủy quận 2). Các bị cáo bị tòa tuyên phạm tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” gây thiệt hại nhà nước hơn 252 tỉ đồng.

Cấp phúc thẩm nhận định lô đất 8-12 Lê Duẩn (quận 1) thuộc sở hữu nhà nước và giao UBND TP HCM sắp xếp, xử lý lại. 

Quá trình triển khai, bị cáo Nguyễn Thành Tài và 3 bị cáo cấp dưới có hành vi tham gia soạn thảo, ký nháy đề xuất và ký ban hành các công văn, quyết định có ý nghĩa trong việc cho Công ty Lavenue được giao, thuê khu đất 8-12 Lê Duẩn thực hiện dự án.

Việc này được thực hiện chỉ định, không qua đấu giá quyền sử dụng đất; quyết định áp dụng 2 hình thức giao đất và cho thuê đất đối với cùng một dự án và cho thanh lý số nhà 12 Lê Duẩn không bán đấu giá tài sản trên đất. 

Tòa tuyên ông Nguyễn Thành Tài phạm tội - Ảnh 2.

Bà Lê Thị Thanh Thúy

Hành vi của ông Nguyễn Thành Tài và cấp dưới đã vi phạm pháp luật. Riêng bà Lê Thị Thanh Thúy biết dự án khách sạn cao cấp- trung tâm thương mại 8-12 Lê Duẩn là dự án trọng tâm của TP HCM, bị cáo đã thành lập Công ty Hoa Tháng Năm nhằm mục đích tham gia dự án, dù công ty không có năng lực tài chính. Vì vậy, án sơ thẩm tuyên với bị cáo Thúy là không oan sai. 

Trong vụ án này, ngoài kháng cáo của các bị cáo và kháng cáo của Công ty Hoa Tháng Năm, Viện trưởng VKSND TP HCM cũng có kháng nghị. Tuy nhiên qua xem xét, tòa án cấp phúc thẩm đã bác toàn bộ kháng nghị của Viện trưởng VKSND TP HCM vì cho rằng không phù hợp với chứng cứ hồ sơ vụ án. 

Tòa tuyên ông Nguyễn Thành Tài phạm tội - Ảnh 3.

Các bị cáo trong vụ án

Cụ thể, VKSND TP HCM kháng nghị yêu cầu cấp phúc thẩm xem xét về xử lý vật chứng, số tiền thiệt hại trong vụ cho thuê, giao "đất vàng" 8-12 Lê Duẩn. Đó là số tiền 785 tỉ đồng vốn góp tại Công ty Lavenue. Quá trình điều tra, các cơ quan chức năng đã làm rõ phía Công ty Lavenue đã nộp hơn 647 tỉ đồng/785 tỉ đồng để thực hiện nghĩa vụ tài chính với khu đất 8-12 Lê Duẩn, số tiền còn lại đã chi tiêu hết.

Chính vì vậy, số tiền 647 tỉ đồng sẽ được xử lý theo hướng: tịch thu sung quỹ nhà nước 238,5 tỉ đồng, là tiền Công ty Hoa Tháng Năm; 157 tỉ đồng vốn góp của Công ty quản lý kinh doanh nhà có nguồn gốc sở hữu nhà nước nên cần thu hồi trả cho ngân sách TP HCM; hơn 254 tỉ đồng còn lại trả cho Công ty KIDO.

Tòa tuyên ông Nguyễn Thành Tài phạm tội - Ảnh 4.

HĐXX cấp phúc thẩm tuyên án

Tuy nhiên, theo VKSND TP HCM, khi tuyên án, HĐXX chỉ căn cứ vào số tiền mà Công ty Lavenue đã nộp vào ngân sách tương ứng với phần vốn góp của Công ty Quản lý kinh doanh nhà TP HCM để thu hồi số tiền 126 tỉ đồng. Việc này đã gây thiệt hại cho tài sản Nhà nước hơn 30 tỉ đồng.

HĐXX phúc thẩm đánh giá 157 tỉ đồng vốn góp của Công ty quản lý kinh doanh nhà TP HCM nộp vào Công ty Lavenue. Sau đó, bị cáo Thúy đã dùng 126 tỉ đồng vào mục đích bất hợp pháp, làm thất thoát, lãng phí tài sản nhà nước nên cần buộc Công ty Lavenue hoàn trả lại 126 tỉ đồng là phù hợp. 30 tỉ đồng còn lại vẫn nằm trong vốn góp, số tiền không mất đi.

Đối với thiệt hại của vụ án, VKSND TP HCM kháng nghị cho rằng thiệt hại phải tính đến thời điểm cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố vụ án, tức vào năm 2018 với số tiền hơn 1.927 tỉ đồng. 

Trong khi HĐXX sơ thẩm xác định, thiệt hại là hơn 252 tỉ đồng, tại thời điểm các bị cáo thực hiện hành vi phạm tội. HĐXX phúc thẩm nêu việc xác định thiệt hại tại thời điểm các bị cáo phạm tội là đúng, nên cũng bác nội dung kháng nghị này.

Giai đoạn từ năm 2008-2011, ông Nguyễn Thành Tài giữ chức vụ Phó Chủ tịch thường trực UBND TP HCM, được phân công phụ trách lĩnh vực quy hoạch - kiến trúc, đầu tư xây dựng, quản lý nhà.

Lô đất 8-12 Lê Duẩn (quận 1) có tổng diện tích 4.896 m2, là nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước. Ông Nguyễn Thành Tài đã ký nhanh, ký nhiều văn bản chỉ đạo, chấp nhận theo đề xuất của Công ty Quản lý kinh doanh nhà, Sở Tài nguyên- Môi trường TP HCM trái với các quy định của pháp luật.

Cụ thể, chấp thuận đề xuất của Công ty Quản lý kinh doanh nhà cho thành lập pháp nhân mới để đầu tư dự án.

Chấp nhận cho Công ty Hoa Tháng Năm được tham gia 30% vốn góp tại dự án, không thẩm định kinh nghiệm, năng lực tài chính, bản chất là chuyển dịch tài sản đang thuộc quyền quản lý khu đất từ nhà nước sang doanh nghiệp tư nhân.

Bộ Công an cho biết tại thời điểm khởi tố vụ án - ngày 7-12-2018, hậu quả, thiệt hại và thất thoát, lãng phí do hành vi phạm tội của các bị can gây ra được xác định tối thiểu là 2.047 tỉ đồng.

Bài và ảnh: PHẠM DŨNG