icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tội phạm cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê tìm về Vũng Tàu hoạt động

Tin- ảnh: Ng.Giang

(NLĐO) – Trong số những đối tượng nghi vấn, có sự xuất hiện của nhóm người từ các tỉnh phía Bắc vào Vũng Tàu phát tờ rơi, treo biển hoặc núp bóng doanh nghiệp để hoạt động cho vay nặng lãi.

Ngày 28-9, Ban chỉ đạo 138 TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) tổ chức hội nghị chuyên đề đấu tranh phòng, chống tội phạm cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê trên địa bàn TP Vũng Tàu.

Thời gian qua TP Vũng Tàu xuất hiện hoạt động cho vay với lãi suất cao, tính chất chuyên nghiệp, tổ chức thành nhóm, công ty. Đặc biệt, xuất hiện một số người từ các tỉnh phỉa Bắc đến địa bàn thuê, phát tờ rơi, treo biển cho vay hoặc núp bóng hoạt động cho thuê xe, doanh nghiệp để hoạt động cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê.

Tội phạm cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê tìm về Vũng Tàu hoạt động - Ảnh 1.

Nhiều tờ giấy cho vay được dán trên các tuyến đường trung tâm TP Vũng Tàu

Phương thức, thủ đoạn của các đối tượng là thông qua mối quan hệ quen biết hoặc phát tờ rơi, dán tờ quảng cáo trên tường, cột điện để tìm người có nhu cầu vay tiền, tiến hành thoả thuận cho vay trả góp. Các đối tượng cho vay không trực tiếp giao dịch mà thông qua "đàn em", phần lớn  là những đối tượng có tiền án, tiền sự, không có việc làm để cho vay và đòi nợ.

Thủ đoạn mới là thành lập các công ty tài chính, doanh nghiệp tư nhân hoạt động trong lĩnh vực mua bán ô tô, xe máy, cho thuê xe, thiết bị văn phòng. Những công ty này sẽ đồng ý cho vay với điều kiện người có nhu cầu phải có tài sản như xe, thiết bị bán cho công ty này. Sau đó, công ty lại làm hợp đồng cho chủ tài sản thuê lại và tính lãi suất từng tháng.

Những đối tượng này thực chất cho vay nặng lãi nhưng để tránh bị xử pháp luật thì sẽ ghi vào giấy vay nợ lãi suất thấp hơn thực tế. Người cho vay lại không đứng tên mà để "đàn em" đứng ra hoạt động, những trường hợp tạt chất bẩn, sơn vào nhà người vay để đòi nợ cũng do "đàn em" thực hiện. Nhóm này di chuyển, thay đổi chỗ ở liên tục và núp bóng nhiều hình thức kinh doanh khác đã khiến việc xử lý đúng đối tượng cũng gặp khó khăn.

Trong những tháng cuối năm 2017 và 6 tháng đầu năm 2018, TP Vũng Tàu liên tiếp xảy ra 48 vụ vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê. Từ đầu tháng 7-2018 đến nay, phát hiện 13 vụ - 34 đối tượng liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi. Đã có 456 người vay với số tiền 3,3 tỉ đồng, các đối tượng thu lợi bất chính 362 triệu đồng.

Công an TP Vũng Tàu cũng đã mời làm việc 99 đối tượng nghi vấn liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi, đồng thời răn đe, cảm hoá giáo dục. Lập hồ sơ đưa vào diện quản lý 22 đối tượng.

Trong các hình thức đòi nợ thì việc thuê người tạt sơn, tạt chất bẩn vào nhà, chỗ ở người vay tiền nhằm gây áp lực để trả nợ là chủ yếu, với 42 vụ. Các hành vi khác như hủy hoại tài sản, cố ý gây thương tích, bắt giữ người trái pháp luật cũng xảy ra. Công an đã khởi tố 4 vụ (7 đối tượng) về các hành vi này.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo