Ngày 5-1, Công an TP HCM đã thông tin về tình hình, công tác bảo đảm an ninh trật tự trong năm 2015 và một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2016 cùng với việc bảo đảm an ninh trật tự trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân sắp tới. Theo đó, từ nay đến Tết, Công an TP HCM sẽ bố trí các phòng nghiệp vụ ra quân trấn áp tội phạm và tăng cường công tác tuyên truyền nhằm bảo đảm cho người dân có một cái Tết yên bình.

Tiềm ẩn nhiều nguy cơ

Theo thống kê của Công an TP HCM, trong năm 2015, có 6.004 vụ phạm pháp hình sự (giảm 377 vụ so với năm 2014), làm chết 102 người, bị thương 712 người, gây thiệt hại khoảng 106,6 tỉ đồng.

Đáng chú ý, tội phạm có yếu tố nước ngoài vẫn xảy ra và tiềm ẩn nhiều nguy cơ trong quá trình hội nhập. Cụ thể như các vụ trộm cắp tiền tại các trụ ATM hoặc sử dụng thẻ tín dụng giả để rút tiền, mua sắm tài sản có giá trị cao và dễ quy đổi như điện thoại, máy chụp hình.

Một kẻ cướp tiệm vàng tại quận Tân Phú, TP HCM bị bắt giữ
Một kẻ cướp tiệm vàng tại quận Tân Phú, TP HCM bị bắt giữ

Loại tội phạm lừa đảo xuyên quốc gia sử dụng các cuộc gọi liên lạc qua mạng, nhắm chủ yếu vào phụ nữ, yêu cầu chuyển tiền vào tài khoản chỉ định có dấu hiệu tái phát mặc dù đã tuyên truyền, cảnh báo nhiều. Ngoài ra, có dấu hiệu gia tăng việc vận chuyển vũ khí, súng thể thao qua đường hàng không, đường biển.

Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (PC45) Công an TP HCM đã khám phá 127 chuyên án, bắt 725 đối tượng, đấu tranh triệt phá 77 băng nhóm tội phạm có tổ chức; xác minh, xử lý 13.047 tin tố giác về tội phạm trong số 14.667 tin được tiếp nhận, đạt tỉ lệ gần 89%.

Về tội phạm ma túy, Công an TP HCM đã khám phá 1.625 vụ, bắt 3.294 người, thu giữ 36,8 kg heroin, 87 kg ma túy tổng hợp...Nổi lên vẫn là tội phạm ma túy có yếu tố nước ngoài, diễn biến phức tạp ở tuyến hàng không và đường biển. Đáng chú ý là vụ vận chuyển cocain với số lượng lớn từ Paraguay về Việt Nam qua cảng Cát Lái để trung chuyển sang Hồng Kông tiêu thụ,...

Tình hình người nghiện sử dụng ma túy công khai nơi công cộng giảm rõ rệt do công tác lập hồ sơ đưa người nghiện không có nơi ở ổn định vào cơ sở xã hội được thực hiện khá tốt.

Dễ dàng giết nhau

Đại tá Lê Ngọc Phương, Trưởng PC45  Công an TP HCM, khuyến cáo: “Những người có thói quen dự trữ ngoại tệ, tiền và vàng trong nhà hoặc mang theo một lượng lớn tài sản lưu thông trên đường cần cẩn thận vì thời gian qua xuất hiện một số băng nhóm trộm cắp rất chuyên nghiệp, nghiên cứu kỹ trước lúc hành động. Đặc biệt trong những tháng cuối năm, người dân cần chủ động bảo vệ tài sản của mình”.

Thượng tá Vũ Như Hà, Phó Phòng Tham mưu - Công an TP HCM, nhấn mạnh: “Nếu trước đây, các vụ án xâm phạm tính mạng, sức khỏe phải manh nha trong một thời gian dài thì bây giờ, mọi thứ diễn ra rất nhanh. Có khi chỉ vì một xích mích nhỏ trên bàn nhậu hoặc va chạm giao thông là người ta có thể giết nhau rất dễ dàng”.

Phải cảnh giác

Theo Thiếu tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an TP HCM, tội phạm là một hiện tượng lịch sử, tăng giảm theo biến động của tình hình kinh tế - xã hội. Vấn đề là người dân phải cảnh giác, cẩn thận trước những chiêu trò của chúng. Đối với những băng nhóm hoạt động chuyên nghiệp, bài bản và có hệ thống thì trách nhiệm lớn thuộc về ngành công an.

“Sắp tới, Công an TP HCM sẽ đề xuất, xây dựng cơ sở hệ thống dữ liệu quản lý tốt về mặt hành chính nhưng bảo đảm quyền lợi của công dân, trong đó có yếu tố phòng ngừa tội phạm. Từ đó, cơ quan chức năng sẽ quản lý tốt hơn, nắm bắt về một con người đầy đủ hơn, vừa phục vụ tốt cho công dân vừa bảo đảm cho công tác quản lý” - ông Phong nói.

Bài và ảnh: Phạm Dũng