Ngày 12-12, tại TP HCM, Tổng Thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu và các cơ quan có liên quan của TP đã có buổi tiếp 6 hộ dân khiếu nại giá đất tại dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị Sing Việt (xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TP HCM).

Phải hợp pháp, hợp tình

Tại buổi đối thoại, đại diện người dân khiếu nại, bà Nguyễn Thị Kim Yến cho rằng nhà nước thu hồi đất trồng cây mà chỉ bồi thường 300.000 đồng/m2 là quá thấp. Trong khi đó, các hộ dân đều là gia đình chính sách, giá đất 10 năm trước với hiện nay vẫn không thay đổi nên mong muốn được hỗ trợ giá cao hơn để ổn định cuộc sống. Sáu hộ dân này đã khiếu nại gần 10 năm nay. “Thời gian khiếu nại kéo dài, người dân mất rất nhiều tiền bạc nên đề nghị bồi thường gấp 5 lần so với giá đất nông nghiệp” - bà Yến nói. Đồng thời, bà Yến cũng thắc mắc việc UBND huyện Bình Chánh không áp dụng Quyết định 35 ngày 28-5-2010 của UBND TP ban hành quy định về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi nhà nước thu hồi đất trên địa bàn để bồi thường cho người dân.

Trước kiến nghị của người dân, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Lê Văn Khoa cho biết việc khiếu nại kéo dài nhiều năm đã gây bức xúc cho các hộ dân. Mong muốn qua cuộc đối thoại này tìm ra được tiếng nói chung nhưng trên cơ sở phải hợp pháp, hợp tình. “Phê duyệt phương án bồi thường của dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị Sing Việt có trước khi Quyết định 35 ngày 28-5-2010 của UBND TP có hiệu lực nên không áp dụng đối với dự án này. Tuy nhiên, TP vẫn xem xét hỗ trợ tương tự Quyết định 35 và tùy theo vị trí của khu đất bị ảnh hưởng bởi dự án” - ông Khoa khẳng định.

Tổng Thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu (thứ 2 từ trái sang) trao đổi với người dân khiếu nại
Tổng Thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu (thứ 2 từ trái sang) trao đổi với người dân khiếu nại

Hỗ trợ thêm cho người dân

Ông Phan Văn Sáu cho biết dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị Sing Việt đã được triển khai nhưng chưa thể thực hiện do người dân chưa bàn giao mặt bằng vì không đồng ý mức giá bồi thường. UBND huyện Bình Chánh, UBND TP đã giải quyết nhưng người dân vẫn chưa đồng ý. “Hôm nay, Thanh tra Chính phủ phối hợp với UBND TP tổ chức đối thoại để dự án được thực hiện, người dân được thỏa mãn. Quan điểm của Thanh tra Chính phủ là tôn trọng quyền lợi của người dân” - ông Sáu nhấn mạnh.

Ông Phan Văn Sáu chia sẻ những khó khăn của người dân nhưng cũng mong muốn người dân hiểu và thông cảm vì các cơ quan chức năng không thể làm trái quy định của pháp luật. “Kiến nghị của người dân là chưa phù hợp với quy định của pháp luật nên không có cơ sở chấp nhận” - ông Sáu nói.

Kết thúc buổi làm việc, ông Phan Văn Sáu gợi ý: “Người dân thống nhất phương án giá đất năm 2009 bồi thường như thế nào giờ vẫn vậy rồi cộng thêm tiền lãi suất ngân hàng và mức hỗ trợ được tính trên cơ sở giá đất được ban hành hằng năm nhân với vị trí đất. Nếu thống nhất, Thanh tra Chính phủ giao UBND TP thực hiện. Nếu không thống nhất, các cơ quan có liên quan cần phối hợp tiếp xúc, giải thích cho người dân được rõ”.

Sau phát biểu của Tổng Thanh tra Chính phủ, người dân đã đồng tình với gợi ý trên.

Có 571 hộ dân bị ảnh hưởng

Năm 2009, dự án Khu đô thị Sing Việt có quy mô 331 ha, được TP chấp thuận chủ trương quy hoạch từ năm 1997 và bắt đầu đền bù từ năm 2009 với tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 300 triệu USD. Dự án có 571 hộ dân bị ảnh hưởng, trong đó 246 hộ dân có nhà bị giải tỏa trắng, 297 hộ có đất nông nghiệp thuần, còn lại là đất rừng phòng hộ, đất xen kẽ trong khu dân cư. Tổng dự toán kinh phí bồi thường, hỗ trợ dự án là gần 1.100 tỉ đồng.

Bài và ảnh: Bảo Ngọc