Cử tri TP HCM đề nghị Tổng Thanh tra Chính phủ công khai tài sản

Tin mới

03/12/2014 16:24

(NLĐO)- Sau vụ nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền bị kiểm điểm có dấu hiệu vi phạm về thực hiện chính sách nhà đất, cử tri TP HCM muốn ông Huỳnh Phong Tranh, Tổng Thanh tra Chính phủ công khai tài sản để tạo niềm tin cho nhân dân.

Sáng 3-12, trong buổi gặp Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng tổ đại biểu Quốc hội TP HCM đơn vị 1 tiếp xúc cử tri quận 1, TP HCM, ông Trần Quang Tuấn (ngụ phường Bến Nghé) cho biết qua vụ ông Trần Văn Truyền, lòng tin của người dân bị sụt giảm nhiều và chắc sẽ còn người như vậy trong cơ quan nhà nước.

“Dứt khoát phải đưa người có việc làm sai trái ra khỏi bộ máy lãnh đạo. Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh nên công khai tài sản để tăng niềm tin trong dân”- cử tri Quang kiến nghị.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trả lời cử tri quận 1, sáng 3-12.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trả lời cử tri quận 1, sáng 3-12.

Ông Trần Quân Ngọc (ngụ phường Cầu Kho) cho rằng ông Trần Văn Truyền làm như vậy rất có lỗi với nhân dân vì mọi người từng tin tưởng, xem ông như “Bao Công” Việt Nam với những phát biểu chống tham nhũng mạnh mẽ. Ông đề nghị các cơ quan chức năng phải làm đến nơi đến chốn, không được để vụ việc “chìm xuồng”, “đánh trống bỏ dùi”; đồng thời làm rõ việc ông Truyền trước khi về hưu còn ký bổ nhiệm hàng loạt cán bộ. “Phải làm rõ việc này không để “trôi” được, tôi nghĩ là có liên quan đến tiêu cực”- cử tri Ngọc nhận xét.

Cử tri Ngọc cũng băn khoăn thời gian qua nhiều tỉnh thành xây dựng nhiều khu lưu niệm tốn hàng trăm tỉ đồng, dù xây khu lưu niệm để giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ nhưng đất nước còn thiếu thuốc men, thiếu quần áo cho trẻ em, thiếu trường, trạm y tế nên như thế là tốn kém và chưa cần thiết.

Cử tri quận 1 mong muốn cán bộ công khai tài sản

Cử tri quận 1 mong muốn cán bộ công khai tài sản

Cũng bức xúc về tham nhũng, cử tri Nguyễn Văn Phú, phường Đa Kao nói 1 triệu người kê khai tài sản, chỉ 5 người có sai sót, 1 người bị kiểm điểm. “Hình như Đảng còn lấn cấn việc kê khai và công bố tài sản quan chức. Xin hỏi các đại biểu Quốc hội có ý kiến gì về vấn đề này vì trong khoảng 500 đại biểu có nhiều người nằm trong diện kê khai tài sản. Dân muốn kê khai xong phải công khai”- cử tri Phú chất vấn.

Theo ông Phú, chiếm dụng nhà công vụ khi đã nghỉ hưu cũng là hành vi tham nhũng nên hãy công khai trên thông tin truyền thông danh sách các quan chức được ở nhà công vụ, thời hạn ở và thời gian trả để nhân dân giám sát.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp xúc cử tri quận 1 sáng 3-12.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp xúc cử tri quận 1, sáng 3-12.

"Công khai tài sản, cá nhân tôi rất tán thành. Hàng năm, chúng tôi đều kê khai tài sản bằng văn bản. Hiện nay công khai ở cơ quan làm việc, chưa công khai tại nơi cư trú nên quí vị không bằng lòng. Chúng tôi sẽ tiếp tục phản ánh để sớm thực hiện được nguyện vọng của bà con”- Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trả lời.

Về nhà công vụ, Chủ tịch nước nói đây là chủ trương đúng đắn và cần thiết đối với những cán bộ luân chuyển công tác trong thời gian làm nhiệm vụ tại địa phương; khi hết nhiệm vụ phải trả lại nhà là điều tự nhiên. “Tuy nhiên trong thực tế xảy ra 1 số chuyện ngược tự nhiên. Người ở nhà công vụ không tự nguyện trả là đáng trách. Họ đáng trách một thì các cơ quan quản lý cán bộ đáng trách mười. Chúng tôi sẽ rà soát việc này, phải quy trách nhiệm cơ quan không thu lại nhà. Trường hợp người sử dụng nhà không trả thì quy trách nhiệm anh này”- Chủ tịch nước chia sẻ.

 

Phan Anh. Ảnh: Hoàng Triều
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI