Ngày 7-6, một nguồn tin xác nhận với phóng viên Báo Người Lao Động, các cơ quan chức năng đã đưa bị án Dương Xú Há (SN 1963; ngụ quận 5, TP HCM) đi chấp hành bản án 2 năm 6 tháng tù về tội "Dâm ô với trẻ em".

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, do chồng bị bệnh nên từ tháng 5-2016 đến tháng 6-2016, chị A. (ngụ quận 5) gởi con gái là bé V (SN 2012) sang nhờ gia đình Há trông giúp. Há đã nhiều lần dâm ô với bé V.  Mỗi lần dâm ô xong, Há đưa bé V. 15.000 đồng và dặn không được nói cho người lớn biết.

TP HCM: Buộc yêu râu xanh dâm ô bé gái chấp hành án - Ảnh 1.

Thẩm phán Nguyễn Lê Thiên Hương nhận định "yêu râu xanh" đền tiền nên giảm án

Ngày 3-9-2016, bé V. đến nhà Há đưa tiền hụi và lại bị Há thực hiện hành vi dâm ô rồi cho tiền. Thấy con có tiền mua bánh nên chị A. gặng hỏi thì được bé V. kể lại sự việc. Sau đó, người mẹ đã dẫn con gái đến công an trình báo.

Xử sơ thẩm, TAND quận 5 đã tuyên phạt Dương Xú Há 4 năm tù về tội "Dâm ô với trẻ em", buộc bồi thường 12,7 triệu đồng. Há kháng cáo xin giảm án.

Ngày 27-7-2017, thẩm phán Nguyễn Lê Thiên Hương (Tòa Gia đình TAND TP HCM) ký giấy triệu tập yêu cầu mẹ cháu V. phải có mặt tại tòa vào ngày 10-8-2017. Tuy nhiên, khi chị A. đến thì tòa hoãn xử.

Sau đó, TAND TP HCM xử phúc thẩm và tuyên giảm án cho Há xuống còn 2 năm 6 tháng tù. Phiên tòa này xét xử không có mặt đại diện bị hại. Chủ tọa phiên tòa, thẩm phán Nguyễn Lê Thiên Hương nhận định bị cáo đền tiền được xét là tình tiết mới nên xử cho giảm án.

Điều đáng nói là dù bản án phúc thẩm đã có hiệu lực từ ngày 23-8-2017, gia đình nạn nhân đã gửi đơn khắp nơi nhưng các cơ quan chức năng không vào cuộc, để "yêu râu xanh" nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật. Sau khi Báo Người Lao Động đăng bài, ngày 4-6, các cơ quan chức năng mới đưa Há đi chấp hành án.  

Phạm Dũng