Ngày 29-9, TANND TP HCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt Lữ Tuấn Sĩ (SN 1969), Trần Thanh Bạch (SN 1969, vợ Sĩ) cùng mức án 6 năm tù về tội “Trộm cắp tài sản”.

Băng nhóm do Sĩ, Bạch cầm đầu

Băng nhóm do Sĩ, Bạch cầm đầu

Liên quan đến vụ án, Lữ Trọng Quang (SN 1997, con trai Sĩ) 9 tháng tù về tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”. Ngoài ra, 7 đối tượng khác cũng bị phạt án tù về hai tội danh này.

Theo cáo trạng, sau khi ra tù về hành vi tiêu thụ, “xẻ thịt” xe gian, vợ chồng Sĩ không hoàn lương mà tiếp tục quay lại con đường cũ với chiêu thức tinh vi và ma mãnh hơn.

Năm 2014, vợ chồng Sĩ móc nối với các đối tượng chuyên trộm cắp xe máy ở các tỉnh thành lân cận và tại TP HCM đem đến nhà mình tại quận Tân Phú hoặc hẹn nơi nào đó để trực tiếp đến mua.

Cặp đôi Lữ Tuấn Sĩ và Trần Thanh Bạch có hàng chục năm xẻ thịt xe gian

Cặp đôi Lữ Tuấn Sĩ và Trần Thanh Bạch có hàng chục năm xẻ thịt xe gian

Bạch và Sĩ đã thông qua các đối tượng đàn em thân cận chuyên tiếp nhận xe gian, đồng thời phân chia nhiệm vụ cho thuộc cấp phụ mình rã xe máy, lấy phụ tùng rồi chở ra chợ Tân Thành (quận 5) để tiêu thụ.

Theo các trinh sát, tại “tổng hành dinh” nơi chứa và rã xe gian, Sĩ cho người canh gác nghiêm ngặt để báo động cho đồng bọn nếu phát hiện người lạ. Đối với những “hàng” đắt giá, Sĩ và Bạch mang đi tiêu thụ còn những phụ tùng khác không có giá trị thì đàn em của Sĩ dập nát bán ve chai.

Mặc dù Sĩ và Bạch là “trùm” tiêu thụ xe gian tại TP HCM nhưng trong vụ án này các cơ quan chức năng chỉ đủ cơ sở truy tố “cặp bài trùng” này tiêu thụ 7 xe máy, xẻ thịt rồi cho đàn đem đi bán cho các đầu nậu.

Tại tòa, Bạch và Sĩ khai sau khi các đối tượng trộm được từ khắp nơi thì liên lạc với Sĩ qua điện thoại và sẽ thu mua trong vòng vài giờ. Tại tòa, đôi vợ chồng này khai có nhiều tiền án về các tội trộm cắp, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có; có 15 năm chuyên hành nghề xẻ thịt xe của các “đá xế”.

Ngoài hành vi phạm tội của mình, tòa còn nhấn mạnh đôi vợ chồng này không là tấm gương cho con cái noi theo, lôi kéo con trai, họ hàng, anh em cùng phạm tội vì lợi nhuận béo bở mà nghề trộm cắp mang lại.

Phạm Dũng