Ngày 14-6, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM cho biết đã ra quyết định khởi tố bị can 7 kẻ có hành vi quá khích, kích động tụ tập, tuần hành gây rối an ninh trật tự.

Ngoài ra, Công an TP HCM còn ra quyết định xử phạt hành chính 175 người; nhắc nhở, cho gia đình bảo lãnh, cam kết không tái phạm 38 người. Công an TP cũng đang tiếp tục xác minh, đấu tranh làm rõ hành vi của một số người khác.

Qua điều tra ban đầu, Công an TP xác định các đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật theo nhiều mức độ khác nhau. Cụ thể, từ xâm phạm an ninh quốc gia đến xâm phạm trật tự an toàn xã hội như phá rối an ninh, gây rối trật tự công cộng, hủy hoại, cố ý làm hư hỏng tài sản.

Trong đó, cơ quan công an đã xác minh, đấu tranh, làm rõ một số người có mối quan hệ, nhận tiền của các tổ chức phản động lưu vong ở nước ngoài hoặc bị lợi dụng, kích động tham gia tuần hành gây rối an ninh trật tự.

Công an TP HCM đang khẩn trương hoàn tất hồ sơ vụ án để chuyển sang VKSND TP đề nghị truy tố đối với những kẻ vi phạm pháp luật như đã nêu trên.

Công an TP HCM kêu gọi quần chúng nhân dân cảnh giác, không nghe theo các luận điệu xuyên tạc và các lời kêu gọi, kích động, xúi giục tham gia xuống đường tụ tập đông người; tuần hành gây rối trật tự công cộng… Các hành vi vi phạm pháp luật sẽ bị xử lý nghiêm minh.

Cùng ngày, Công an TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai cho biết đang tạm giữ hình sự 18 đối tượng được cho là cầm đầu, lợi dụng các cuộc tập trung đông người của người dân để gây rối tại một số tuyến đường ở TP Biên Hòa trong những ngày vừa qua. 

Theo thông tin ban đầu, sáng 10-6, hàng trăm người đã tập trung tại các tuyến đường: Nguyễn Ái Quốc, Đồng Khởi, Quốc lộ 1 (đoạn từ Công viên 30-4 đến ngã tư Tam Hiệp của TP Biên Hòa)… để phản đối xung quanh dự án Luật Đặc khu. Một số đối tượng đã lợi dụng tình hình, kích động, lôi kéo, cổ vũ nhiều người tham gia hò hét, trưng băng rôn, biểu ngữ gây náo loạn một số tuyến đường. 

Lực lượng công an đã giữ 52 đối tượng để làm rõ về hành vi quá khích, gây mất trật tự công cộng. Qua sàng lọc, 18 đối tượng bị xác định có dấu hiệu vi phạm hình sự.

Ph.Dũng - X.Hoàng