Ngày 28-6, kết thúc vụ án đặc biệt, kéo dài trong 7 năm ròng rã, TAND TP HCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Phạm Xuân Tuấn (SN 1972, ngụ quận Gò Vấp, TP HCM) 20 năm tù về tội "Mua bán trái phép chất ma túy". 

Theo điều tra, từ tháng 2 đến tháng 8-2009, Công an TP HCM khám phá vụ án mua bán trái phép chất ma túy do Đào Tuấn Anh (tự "Tuấn tiền tỉ", quê Hải Phòng) cầm đầu. 

Từ năm 2000 - 2005, Đào Tuấn Anh, Phạm Minh Hiển và Phạm Xuân Tuấn cùng thi hành án phạt tù tại trại giam Xuyên Mộc (thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) nên quen nhau.

TP HCM: Một vụ án đặc biệt, 7 năm xử 7 lần  - Ảnh 1.

Bị cáo Phạm Xuân Tuấn

Sau khi ra tù, Tuấn rủ Hiển, Tuấn Anh cùng tham gia mua bán ma túy. Ngày 7-2-2009, Hiển cùng Tuấn đến một quán cà phê tại quận Thủ Đức để Tuấn Anh và Tuấn thỏa thuận về việc mua bán heroin. Sau đó, Tuấn Anh cùng Nguyễn Thị Mai Lan (người tình của Tuấn Anh, đã bị tuyên án) 2 lần mua bán heroin với Tuấn.

Lần thứ hai, vào khuya 16-2-2009, theo lời của Tuấn Anh, Mai Lan đến gặp Tuấn lấy 4 lượng heroin 146 g với giá 27 triệu đồng/lượng mang về. Chiều 20-2-2009, theo chỉ đạo của Tuấn Anh, Lan mang 3 lượng heroin bán cho một người đàn ông thì bị công an bắt giữ.

Vụ án được đưa ra xét xử vào năm 2010; TAND TP HCM tuyên phạt Tuấn Anh tù chung thân, Nguyễn Thị Mai Lan 16 năm tù và Phạm Minh Hiển 8 năm tù, cùng về tội "Mua bán trái phép chất ma túy". Riêng Tuấn bỏ trốn nên bị truy nã; đến cuối tháng 4-2011 thì bị bắt giữ.

TAND TP HCM đã 7 lần mở phiên tòa trong suốt 7 năm nhưng đều trả hồ sơ vì chứng cứ của vụ án quá yếu, tất cả chỉ dựa vào lời khai của các nhân chứng mà không có vật chứng nào được thu giữ.

Tại các phiên tòa, những người làm chứng chính là Tuấn Anh, Mai Lan đều phản cung và khẳng định không hề mua ma túy từ Tuấn. Ở lời nói lời sau cùng bị cáo Tuấn đề nghị HĐXX xem xét tuyên vô tội.

Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ và kết quả tranh luận tại tòa, HĐXX xét thấy trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra (CQĐT) đã có một số vi phạm về thủ tục tố tụng như lấy lời khai một phạm nhân, nhân chứng không biết chữ. Tuy nhiên, sau đó HĐXX đã khắc phục và việc này không làm ảnh hưởng đến vụ án.

Tại CQĐT và tại phiên tòa, Tuấn không thừa nhận hành vi phạm tội vào ngày 16-2-2009, phủ nhận có hành vi mua bán ma túy với những người còn lại trong vụ án. Do vụ án xảy ra quá lâu, trải qua hai cấp xét xử nên Tuấn cố tình khai báo quanh co, chối tội. Tuy nhiên, căn cứ vào lời khai của những đồng phạm khác (đã bị tuyên án tù) và tài liệu, biên bản nhận dạng, chứng cứ khác đã đủ căn cứ buộc tội.

Về nhân thân, năm 1991, Tuấn phạm tội "Cướp giật tài sản" bị tòa tuyên 9 tháng tù nhưng cho hưởng án treo. Trong thời gian chấp hành bản án, Tuấn tiếp tục phạm tội "Giết người" và bị tuyên phạt 12 năm tù. Sau khi ra tù, y tiếp tục mua bán ma túy.

Phạm Dũng