Chiều tối 9-7, TAND quận 3 – TP HCM xác nhận đã nhận được toàn bộ hồ sơ và cáo trạng truy tố của VKSND cùng cấp đối với 4 bị can: Nguyễn Văn Tuấn (SN 1988, quê Bắc Giang); Nguyễn Huỳnh Đức (SN 2000, quê Sóc Trăng); Bùi Văn Tiến (SN 2001, quê Tiền Giang) và Trương Ngọc Hiền (SN 1997, quê Thừa Thiên - Huế) về tội "Cố ý làm hư hỏng tài sản".

Bị can Nguyễn Văn Tuấn bị truy tố tội "Cố ý làm hư hỏng tài sản" theo điều 178, Bộ Luật Hình sự năm 2015 với mức án từ 2 đến 7 năm tù. Các đối tượng còn lại bị truy tố khoản 1 điều 178 với khung phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm, hoặc bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.


TP HCM: Nhận tiền gây rối, đập phá xe đặc chủng - Ảnh 1.

Nguyễn Văn Tuấn

Theo cáo trạng của VKSND quận 3, vào ngày 10-6, 4 người này đã tụ tập gây rối trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa (hướng từ quận Phú Nhuận về quận 3). 

Khi đám đông kích động, Tuấn dùng hung khí đập phá làm hỏng 2 xe đặc chủng của cảnh sát đang làm nhiệm vụ. Ngoài ra, nhóm này còn làm hỏng 2 xe buýt đanh lưu thông trên đường.

TP HCM: Nhận tiền gây rối, đập phá xe đặc chủng - Ảnh 2.

Nguyễn Huỳnh Đức

TP HCM: Nhận tiền gây rối, đập phá xe đặc chủng - Ảnh 3.

Bùi Văn Tiến

TP HCM: Nhận tiền gây rối, đập phá xe đặc chủng - Ảnh 4.

Trương Ngọc Hiền

Tại cơ quan công an, nhóm này khai nhận được một số kẻ lạ mặt rủ đi tuần hành gây rối rồi đưa các khẩu hiệu có sẵn để kích động mọi người. Riêng Tuấn khai có một phụ nữ tên Hồng hẹn gặp tại Công viên Hoàng Văn Thụ (quận Phú Nhuận) và được người này đưa tờ giấy có khẩu hiệu. Bà Hồng bảo Tuấn khi đi gây rối từ 8 giờ tại công viên Hoàng Văn Thụ kết thúc lúc 20 giờ tại hồ Con Rùa (quận 3) sẽ được cho 400.000 đồng. 

Cả 4 đối tượng đều không có việc làm, nơi ở ổn định. Trong đó Tuấn có 3 tiền án về tội "Trộm cắp tài sản". Khi bị bắt, các đối tượng tỏ ra ăn năn hối cải và thừa nhận hành vi của mình là phạm pháp.


Phạm Dũng