Ngày 18-6, Cơ quan CSĐT Công quận Bình Tân (TP HCM) cho biết đã ra lệnh bắt tạm giam đối với Phạm Thị Thu Thủy (SN 1974, quê Tiền Giang) và Lê Trọng Nghĩa (SN 1987, quê Long An) để điều tra về hành vi chống người thi hành công vụ.

Ngoài ra, công an còn lấy lời khai đối với Lê Văn Thanh (SN 1988, quê Tiền Giang) để làm rõ hành vi chống người thi hành công vụ vì sau khi gây ra vụ việc, Thanh đã đến công an đầu thú.

Theo thông tin ban đầu, Thủy và Nghĩa đều là công nhân tại Công ty Pouyuen (quận Bình Tân, TP HCM). Ngày 11-6, khi đến công ty làm việc cả hai thấy nhiều người tụ tập, gây rối, ném đá vào cảnh sát cơ động đang làm nhiệm vụ tại đây nên cũng tham gia.

Thủy khai rằng đến xưởng làm việc thì thấy nhiều công nhân hô hào tắt điện và nếu không ra tụ tập sẽ bị đánh.

TP HCM: Tạm giam 2 người ném đá vào cảnh sát cơ động - Ảnh 1.

Bà Thủy và Nghĩa tại công an

Thủy ra ngoài và thấy người khác ném đá vào lực lượng cảnh sát cơ động Thủy cũng ném theo nhiều lần. 

Làm việc với công an, bà Thủy khóc nghẹn và nói mình còn mẹ già, con nhỏ ở quê và là lao động chính của gia đình.

Tương tự, Nghĩa khai không biết khái niệm đặc khu hay Luật Đặc khu là gì. Nghĩa khai: "Tôi chỉ biết đặc khu nằm ở rìa đảo gì đó. Khi thấy mọi người hô hào ném đá phản đối đặc khu nên tôi cũng tham gia, cầm đá ném vào lực lượng cảnh sát".

TP HCM: Tạm giam 2 người ném đá vào cảnh sát cơ động - Ảnh 2.

Lê Văn Thanh ra đầu thú, khai nhận hành vi của mình

Sau khi làm việc với công an, Nghĩa và bà Thủy đều tỏ thái độ ăn năn, hối lỗi. Cả hai mong muốn được pháp luật khoan hồng và khuyên những công nhân khác đừng thiếu hiểu biết, nghe theo lời xúi giục của đám đông mà ra tay không suy nghĩ.

Trong khi đó, Lê Văn Thanh đến công an đầu thú về việc tụ tập, gây rối và ném đá vào lực lượng cảnh sát cơ động. Thanh được xác định đã dùng ống sắt bẻ thành từng đoạn, chia cho các công nhân khác đánh cảnh sát cơ động.

Theo Công an quận Bình Tân, đến thời điểm này đã mời làm việc với 105 người, khởi tố 4 đối tượng, xử lý vi phạm hành chính 58 người; số còn lại viết cam kết và cho bảo lãnh.  

Hạnh Nguyên