Ngày 11-7, Toà gia đình và người chưa thành niên TAND TP HCM cho biết thẩm phán Nguyễn Văn Tuấn – chủ toạ phiên toà, vừa ký quyết định đưa ra xét xử công khai vụ án bé N.T.V.A (8 tuổi) bị bạo hành đến tử vong. Buổi xét xử sẽ diễn ra vào ngày 21-7.

Trước đó, thông tin vụ án sẽ được xét xử kín khiến dư luận có nhiều tranh cãi.

Bị can Nguyễn Võ Quỳnh Trang (27 tuổi, quê Gia Lai) bị truy tố hai tội "Giết người" và "Hành hạ người khác" theo Điều 123 và Điều 140 Bộ luật Hình sự, với mức hình phạt có thể lên tới tử hình.

Bị can Nguyễn Kim Trung Thái (37 tuổi, cha bé gái) bị truy tố về tội "Hành hạ người khác" và "Che giấu tội phạm", tổng hợp khung hình phạt cao nhất là 8 năm tù.

TP HCM: Thay đổi bất ngờ việc xét xử vụ án bé 8 tuổi bị bạo hành tử vong - Ảnh 1.

Nguyễn Kim Trung Thái và Nguyễn Võ Quỳnh Trang.

Phiên toà sẽ triệu tập 2 giám định viên thuộc Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an TP HCM; 5 nhân chứng; 7 luật sư.

Theo cáo trạng, Trang có quan hệ tình cảm với Thái sau khi người đàn ông này ly hôn. Thời gian sống chung tại căn hộ chung cư ở quận Bình Thạnh, Thái giao con gái là N.T.V.A. (8 tuổi) cho Trang chăm sóc và dạy học.

Thái nhiều lần chứng kiến Trang đánh đập, hành hạ bé V.A. nhưng không can ngăn.

Ngày 22-12-2021, Trang đã dùng hung khí đánh đập vào vùng trọng yếu của V.A. trong gần 4 tiếng dẫn đến việc bé gái tử vong vì phủ phổi cấp, sốc chấn thương.

Thái sau đó đã đăng nhập vào ứng dụng quản lý camera xóa toàn bộ dữ liệu 4 camera trong căn hộ nhằm che giấu hành vi phạm tội của Trang.

Về việc thay vì xử kín thì xét xử công khai, theo đại diện tòa án, vụ án được xét xử công khai nhằm tăng tính răn đe chung.

Trần Thái