Để cuộc sống bình yên

Tin mới

18/04/2013 09:30

Cướp giật lộng hành, với thủ đoạn tấn công nạn nhân và chiếm đoạt tài sản càng lúc càng tỏ ra hung hãn, trắng trợn. Bạo lực được coi là phương tiện chính để giải quyết mâu thuẫn trong cuộc sống hằng ngày và dần trở thành thói quen phổ biến, nhất là ở giới trẻ. Lừa dối, gian lận trong mua bán có dấu hiệu tràn lan với thủ đoạn ngày càng tinh vi.

Giao thông công cộng lộn xộn, nguy hiểm; rủi ro tai nạn nghiêm trọng khi đi đường cao dần lên theo thời gian...

Dễ có cảm giác bất an, thậm chí sợ hãi, khi sống trong một bối cảnh đặc trưng bởi những điều như thế.  Người dân mong nhà chức trách nhanh chóng ra tay lập lại trật tự, kỷ cương, lập lại sự bình yên trong cuộc sống cộng đồng. 

Về phần mình, công lực đã có nhiều cố gắng trong việc ngăn chặn, trấn áp tội phạm cũng như khống chế, dập tắt các vụ đối đầu, xung đột trong dân cư. Nhưng rồi mọi việc vẫn tiếp tục diễn ra theo chiều hướng ngày càng xấu đi. Bằng chứng là số lượng những chuyện bất bình cũng như tính chất nghiêm trọng của vụ việc cứ gia tăng.
 
Cảnh sát hình sự đặc nhiệm bắt cướp tại góc đường Cách Mạng Tháng 8 - Bùi Thị Xuân (Q.1 -TPHCM). Ảnh: Tân Tiến 

Nhiều ý kiến cho rằng để giữ vững trật tự xã hội, chỉ riêng phát huy vai trò của nhà chức trách công thôi thì không đủ vì chẳng có công quyền nào bảo đảm được sự hiện diện ở mọi nơi, vào mọi lúc để can thiệp mỗi khi cần thiết. Công lực đúng là chỗ dựa của người dân thường trong việc xây dựng cuộc sống bình yên nhưng trước hết, bản thân mỗi người dân phải là chủ thể tích cực trong sự nghiệp đó.

Trong chừng mực nào đó, chính người dân, chứ không phải nhà chức trách, phải đảm nhận vai trò trung tâm trong việc ứng phó với sự xuống cấp về chất lượng của cuộc sống, do sự yếu kém về ý thức tôn trọng pháp luật, sự gia tăng tội phạm, sự ưa chuộng bạo lực trong ứng xử.  Người dân là đối tượng bị tấn công, bị xâm hại, là người chịu rủi ro, với tư cách đó và với các quyền của chủ thể được pháp luật trao cho, họ phải chủ động trong việc tự bảo vệ mình, tự làm cho bản thân và tài sản của mình được an toàn.

Như vậy thì công lực rốt cuộc cũng chỉ là một trong những công cụ được người dân sử dụng theo pháp luật mỗi khi cần thiết để phục vụ cho mình: Được người dân trình báo và yêu cầu, nhân viên công lực phải nhanh chóng có mặt tại hiện trường và phải tích cực, mẫn cán trong việc thực thi phận sự để bảo vệ người dân, cộng đồng.

Song không khó để nhận ra rằng muốn có được bức tranh xã hội như thế thì điều quan trọng là phải làm thế nào để người dân vào vai chủ thể. Trước hết, cần có cam kết của nhà chức trách bằng những điều luật rành mạch, cụ thể về việc trao cho người dân các quyền chủ động xử sự để tự bảo vệ, bao gồm cả việc huy động số đông, để tạo ra sức mạnh tập thể nhằm trấn áp bọn tội phạm. Bên cạnh đó là cam kết của nhà chức trách, được bảo đảm bằng những chế tài mạnh mẽ, nghiêm khắc trong trường hợp vi phạm, về việc thực hiện tốt chức năng xã hội của công lực, là chỗ dựa tin cậy, đồng thời là công cụ hữu hiệu của người dân trong việc xây dựng cuộc sống bình yên.

PGS-TS NGUYỄN NGỌC ĐIỆN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI