Sáng 16-5, TAND huyện Hàm Thuận Bắc (Bình Thuận) mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án "Cố ý làm hư hỏng tài sản" đối với bị cáo Đinh Văn Hoàng (SN 1996, trú tỉnh Kon Tum), là tài xế lái xe múc đập phá hai ô tô trên công trường cao tốc Bắc Nam vừa qua, từng gây xôn xao dư luận.

Theo cáo trạng, tháng 2-2022, ông Đinh Văn Hoàng được giới thiệu vào làm tài xế xe máy xúc cho Công ty cổ phần cầu đường NewSun (công ty NewSun) - đơn vị thi công cao tốc Bắc Nam, đoạn qua xã Thuận Minh, Hàm Thuận Bắc.

Tranh luận về hành vi điều khiển xe múc đập nhiều nhát vào đầu ô tô đang có người - Ảnh 1.

Bị cáo Đinh Văn Hoàng nghe HĐXX xét hỏi

Ngày 1-3, trong lúc ăn cơm trưa tại lán trại, ông Hoàng cho rằng bị ông Lê Trần Nhật Thành (thủ kho phụ trách mảng cấp dầu của Công ty NewSun) chửi mắng nên bực tức. Sau đó, ông Thành điều khiển xe tải BKS 29H-477.53 để cấp dầu cho xe máy xúc của Hoàng theo nhiệm vụ được giao.

Khoảng 17 giờ cùng ngày, ông Đinh Văn Hoàng điều khiền xe máy múc từ công trường về lán trại. Trên đường về, tài xế này nhớ lại sự việc bị ông Thành chửi nên điều khiển xe máy múc đập gàu múc 3-4 lần vào đầu xe tải BKS 29H-477.53 đang đậu bên ngoài lán trại. Lúc này ông Thành không có trong xe mà đang ngồi trong lán trại.

Tranh luận về hành vi điều khiển xe múc đập nhiều nhát vào đầu ô tô đang có người - Ảnh 2.

Bị cáo Hoàng cho rằng bản thân chỉ muốn đập phá xe vì bực tức ông Thành

Sau đó, ông Thành bỏ chạy khỏi lán trại, ông Hoàng tiếp tục điều khiển xe múc đi tìm. Sau khi không tìm thấy ông Thành, Hoàng quay lại lán trại thì thấy ô tô bán tải BKS 60C-122.26 do ông Lại Phúc Lộc (quê tỉnh Nam Định, nhân viên Công ty NewSun) điều khiển. Khi ông Lộc đang lùi xe rời khỏi lán trại thì Đinh Văn Hoàng dùng gàu múc đập liên tiếp 2 nhát vào phần đầu xe bán tải, vì nghĩ ông Thành có trong xe.

Tranh luận về hành vi điều khiển xe múc đập nhiều nhát vào đầu ô tô đang có người - Ảnh 3.

HĐXX cho chiếu lại video Hoàng đập phá 2 ô tô

Tại tòa, ông Lại Phúc Lộc cho rằng cần xem xét hành vi của ông Đinh Văn Hoàng là hành vi giết người lỗi cố ý. Bởi, theo ông Lộc, khi ông đang di chuyển xe lùi mà Hoàng dùng gàu múc đập đến 2 nhát vào phần đầu xe từ trên xuống là lỗi cố ý truy sát không thành, chứ không đơn thuần là làm hư hỏng tài sản.

Trong khi đó, đại diện Công ty NewSun tại phiên tòa cho rằng hành vi của bị cáo là nóng giận tức thời, nên có mong muốn giảm nhẹ phần hình sự.

Video ông Đinh Văn Hoàng điều khiển xe gào múc đập 2 ô tô

Khai báo tại tòa, bị cáo Đinh Văn Hoàng cho biết khi thấy ông Thành đi ngang qua ô tô bán tải thì bị cáo nghĩ rằng ông Thành đang bên trong ô tô nên đập phá vì bực tức, chứ không biết người bên trong là ông Lại Phúc Lộc, và không có ý truy sát.

Tại bản kết luận định giá tài sản, mức độ thiệt hại ô tô tải BKS29H-477.53 là hơn 48 triệu đồng, và ô tô bán tải BKS 60C-122.26 là hơn 85 triệu đồng. Quá trình tạm giam ông Đinh Văn Hoàng, gia đình bị cáo đã khắc phục 30 triệu đồng cho chủ sở hữu 2 ô tô bị đập phá.

Giữ quyền công tố tại phiên tòa, đại diện Viện KSND huyện Hàm Thuận Bắc bác ý kiến của ông Lại Phúc Lộc về việc bổ sung hành vi giết người lỗi cố ý đối với bị cáo Đinh Văn Hoàng. Qua xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, đại diện Viện KSND Hàm Thuận Bắc đề nghị mức án 2 năm đến 2 năm 6 tháng tù đối với Hoàng về tội "Cố ý làm hư hỏng tài sản".

Dự kiến sáng mai (17-5), HĐXX sẽ tuyên án.

Châu Tỉnh