Triệt băng cướp táo tợn

Tin mới

01/09/2016 22:50

Chúng thường dùng mã tấu, dao, bình xịt hơi cay làm hung khí tấn công nạn nhân rồi cướp tài sản ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Ngày 1-9, thượng tá Nguyễn Đức Trịnh, Phó trưởng Công an TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cho biết Cơ quan Điều tra Công an TP Vũng Tàu vừa kết hợp với Công an huyện Tân Thành và Công an huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai triệt phá một băng nhóm cướp giật trên địa bàn.


Cơ quan công an đưa Lê Vũ Trung Hùng đi dựng lại hiện trường một vụ cướp

Cơ quan công an đưa Lê Vũ Trung Hùng đi dựng lại hiện trường một vụ cướp

Cơ quan điều tra đã khởi tố, bắt tạm giam Đỗ Thành Vinh (22 tuổi, quê Thái Bình, tạm trú TP Vũng Tàu), Du Hoàng Vũ (22 tuổi, chỗ ở không cố định), Lê Thanh Sang (23 tuổi, ngụ TP Vũng Tàu), Lê Vũ Trung Hùng (21 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Nai), Nguyễn Quốc Hải (25 tuổi, còn gọi Bi “ông trời”) về tội “Cướp giật tài sản”; Lê Trọng Hữu (25 tuổi), Nguyễn Văn Chiến (31 tuổi) về tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”; Nguyễn Quốc Lâm (21 tuổi, ngụ TP Vũng Tàu) về tội “Không tố giác tội phạm”.

Nạn nhân mà băng nhóm trên nhắm tới thường là phụ nữ hoặc những người chạy xe máy một mình. Hành vi của chúng rất tàn độc khi dùng mã tấu, dao, bình xịt hơi cay làm hung khí tấn công nạn nhân để cướp tài sản.

Trong quá trình điều tra, các đối tượng khai nhận đã thực hiện hàng chục vụ cướp trên địa bàn TP Vũng Tàu, huyện Tân Thành bằng những thủ đoạn như kề dao vào cổ, dùng bình xịt hơi cay tấn công.

Tại cơ quan điều tra, Lê Vũ Trung Hùng khai nhận đã cùng Nguyễn Quốc Hải dùng dao đe dọa nhiều nạn nhân để cướp tài sản. Cụ thể, đêm 30-4, Hùng cùng Hải mang theo một con dao rảo qua nhiều tuyến đường để chờ cơ hội ra tay. Khi đến đường Trần Phú (TP Vũng Tàu), thấy 1 thanh niên chạy xe máy và nghe điện thoại, cả hai áp sát rồi dùng dao khống chế, yêu cầu anh này xuống xe. Hoảng sợ, người thanh niên phải “bỏ của chạy lấy người”.

Sau đó, cả hai tiếp tục đảo quanh TP Vũng Tàu. Khi đến đường Trịnh Hoài Đức, thấy 1 phụ nữ đang ngồi ghế đá, bên cạnh dựng xe máy, 2 tên cướp lại gần, dùng dao đe dọa và cướp 2 điện thoại iPhone cùng chiếc xe máy. Chạy đến cầu Cỏ May (phường 12, TP Vũng Tàu), chúng dừng xe kiểm tra cốp và phát hiện túi xách bên trong có 13,5 triệu đồng nên lấy tiền và vứt chiếc túi lại.

Ngoài ra, Hùng còn cùng với Hải và một số đối tượng khác thực hiện thêm nhiều vụ cướp tài sản trên địa bàn TP Vũng Tàu. Từ lời khai của Lê Vũ Trung Hùng, Công an TP Vũng Tàu đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp Lê Thanh Sang.

Tại cơ quan điều tra, Sang khai nhận khoảng 23 giờ ngày 20-5, cùng với Hải điều khiển xe máy, dùng bình xịt hơi cay tấn công một người tại phường Thắng Nhì, TP Vũng Tàu khiến nạn nhân ngã xuống đường. Hải chạy đến đe dọa rồi cướp 1 chiếc xe máy hiệu SH, 1 điện thoại di động và 3 triệu đồng.

Sau khi cướp được tài sản, các đối tượng trên chạy về tỉnh Đồng Nai để bán cho Hữu và Chiến. Cơ quan công an đã thu hồi được một số tài sản như xe máy, điện thoại di động để trao trả lại cho bị hại.

Ngoài hành vi cướp giật tài sản, một số đối tượng trong băng nhóm trên còn bị khởi tố về các tội “Trộm cắp tài sản”, “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Cụ thể, khi bắt Du Hoàng Vũ, cơ quan công an thu giữ trong người đối tượng này một gói ma túy đá, riêng Hải thì nhận thực hiện một số vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn, một số khác có sử dụng ma túy.

Để triệt phá được băng nhóm cướp giật trên, từ trình báo của các bị hại, cơ quan điều tra đã mất rất nhiều thời gian truy tìm nhân thân, chỗ ở của chúng. Thượng tá Nguyễn Đức Trịnh cho biết các đối tượng trên không có chỗ ở cụ thể nên công tác điều tra gặp nhiều khó khăn. “Chúng thường nhắm tới phụ nữ để dễ dàng khống chế, không bị phản kháng. Các địa điểm chúng chọn cũng là nơi vắng vẻ, không có nhân chứng. Đây là các đối tượng cực kỳ manh động, khi bị bắt thì chống trả lực lượng công an rất quyết liệt” - thượng tá Trịnh nói.

Công an TP Vũng Tàu đang triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ để bắt giữ các đối tượng thuộc một băng nhóm khác sau khi có trình báo từ các bị hại.

Ra tay chớp nhoáng

Theo thượng tá Nguyễn Đức Trịnh, đây là băng nhóm tội phạm có tổ chức giản đơn, khi muốn đi cướp giật thì chúng gọi điện cho nhau tập hợp và tiến hành trong chớp nhoáng chứ không có sự chuẩn bị bài bản, hay lên kế hoạch chi tiết từ trước. Chính điều đó cũng là lý do khiến công tác điều tra gặp khó khăn khi các đối tượng chỉ biết nhau từ một người khác, thậm chí chỉ biết tên thường gọi chứ không hề biết tên thật hay chỗ ở.

Bài và ảnh: Ngọc Giang
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI