Chiếc xe SH tang vật trong vụ án

Chiếc xe SH tang vật trong vụ án

Ngày 20-7, Cơ quan điều tra Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án và bắt khẩn cấp 5 nghi phạm gồm: Lê Trường Thành (SN 1997), Lê Phương Nam (SN 1998), Nguyễn Hữu Ngọc (SN 1999), Lê Thành Long (SN 1999) và Hà Anh Tuấn (SN 1998) để điều tra về hành vi Cướp giật tài sản; tất cả các nghi can đều ở Hà Nội.

Cùng ngày 20-7, Cơ quan điều tra cũng khởi tố, bắt tạm giam Trần Văn Sơn (SN 1996, ở Hà Nội) để điều tra về hành vi tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Theo tài liệu điều tra, băng nhóm 9X trên đã gây ra nhiều vụ cướp giật tài sản trên đường phố Hà Nội. Trong đó vụ thứ nhất là vào khoảng 0 giờ ngày 29-5 vừa qua khi Nam điều khiển xe máy Honda Wave màu trắng không mang BKS đèo Thành và Tuấn cùng nhau đi cướp tài sản của người đi đường. Khi đi Thành cầm theo một 1 bình xịt nước rửa chế xe máy.

Đến khoảng 3 giờ sáng cùng ngày 29-5 khi cả nhóm đang đi trên đường Nguyễn Khánh Toàn (quận Cầu Giấy, Hà Nội) thì phát hiện chị Lý Thị Yến (SN 1995, Cầu Giấy, Hà Nội) điều khiển chiếc xe SH màu đen mang BKS 21B- 331.56 trên sàn xe có để một túi xách. Thấy vậy, Nam liền tăng ga bám theo nhằm mục đích cướp tài sản. Khi chị Yến vào trong ngõ Dương Quản Hàm, Nam lái xe đến chặn xe chị Yến và Thành dùng bình xịt nước chế xe xịt vào chị Yến khiến nạn nhân hoảng sợ bỏ chạy.

Tuy nhiên, khi Thành và Tuấn xuống xe máy để cướp xe SH của chị Yến thì chị hô lớn: "Cướp! Cướp!” nên Thành liền dùng chân đạp chị Yến và nhảy lên xe SH của chị Yến rồi tăng ga bỏ chạy. Sau khi tháo BKS của chiếc xe SH, ngày 31- 5, Thành và Nam mang xe SH của chị Yến bán cho Trần Văn Sơn với giá 12 triệu đồng. Khi bán, các nghi phạm có nói rõ là xe đi “nhẩy” được


Băng nhóm gồm 5 cướp giật là Thành, Nam, Ngọc, Long, Tuấn. Riêng Sơn phạm tội tiêu thụ tài sản người khác phạm tội có được

Băng nhóm gồm 5 cướp giật là Thành, Nam, Ngọc, Long, Tuấn. Riêng Sơn phạm tội tiêu thụ tài sản người khác phạm tội có được

Vụ thứ 2, vào khoảng 3 giờ 30 sáng ngày 20-6, Thành, Nam và Lê Huỳnh Đức (SN 1995 tại quận Thanh Xuân, Hà Nội) rủ nhau đi cướp giật tài sản. Khi đi đến cầu Thăng Long thì phát hiện anh Đinh Duy Vương (SN 1991) chở theo chị Lê Ngọc Ly (SN 1980, cùng trú tại Hà Nội), trên vai chị Ly có đeo một túi xách.

Thấy vậy, Đức điều khiển xe máy vượt lên để phía trước để cảnh giới, Nam điều khiển xe áp sát bên trái chị Ly, Thành ngồi sau dùng tay giật chiếc túi xách của chị Ly làm chị Ly ngã xuống đường rồi chúng cùng bỏ chạy. Sau khi cướp được, băng cướp 9X kiểm tra bên trong túi có một điện thoại di động iPhone 6, khoảng 9 triệu đồng tiền mặt cùng nhiều giấy tờ tùy thân. Số tiền cướp giật được cả 3 chia nhau ăn tiêu hết, riêng chiếc iPhone 6, Thành để lại dùng đến khi bị bắt.

Bằng các phương thức thủ đoạn như trên trong khoảng thời gian tháng 5-2016 đến nay, băng nhóm 9X trên đã gây ra 11 vụ cướp giật tài sản (là túi xách) khác trên địa bàn các quận nội thành Hà Nội. Thủ đoạn của các nghi phạm là nhằm vào thời điểm đêm khuya hoặc gần sáng để “hành sự”.

Tin- ảnh: Nguyễn Hưởng