icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Triệt phá nhóm đối tượng lừa đảo hơn 3.000 người trên mạng

C. Nguyên

(NLĐO) - Từ tháng 9-2022 đến tháng 4-2023, nhóm đối tượng này đã thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của hàng ngàn người với tổng số tiền khoảng 25 tỉ đồng

Ngày 6-5, Cơ quan CSĐT Công an TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông cho biết vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Võ Vi Ny (SN 1992), Trần Văn Thể (SN 1995), Võ Thị Hàn Ni (SN 1999), Nguyễn Thị Minh Thùy (SN 2000), Phạm Thị Bích Thảo (SN 1995, cùng ngụ TP HCM), Võ Vi Nô (SN 1988, ngụ tỉnh Bình Định) và Nguyễn Thị Tuyết Trinh (SN 1989, ngụ tỉnh Long An) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Riêng Võ Vi Ny và Võ Vi Nô còn bị khởi tố thêm về hành vi đưa hối lộ.

Triệt phá nhóm đối tượng lừa đảo hơn 3.000 người trên mạng - Ảnh 1.

Nhóm đối tượng 9x tại cơ quan công an

Theo kết quả điều tra ban đầu, Võ Vi Ny đã tự thành lập các công ty Hồng Phúc, Bảo Phong, Việt Nhật mà không đăng ký theo quy định của pháp luật. Ny lấy tên Trần Anh Tuấn và tự xưng là giám đốc, sau đó tuyển dụng hơn 60 nhân viên rồi thành lập các bộ phận để giúp thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Võ Vi Ny và Nguyễn Thị Tuyết Trinh xây dựng kế hoạch, kịch bản chi tiết để chỉ đạo nhân viên thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng. 

Cụ thể, nhân viên do Ny tuyển dụng gọi điện thoại cho khách hàng, giới thiệu đang làm việc tại "Công ty Hồng Phúc", "Công ty Bảo Phong" hoặc "Công ty Việt Nhật". Những công ty này liên kết với một số bệnh viện có uy tín để giới thiệu chương trình "tặng" thực phẩm chức năng cho bệnh nhân, chỉ cần đóng chi phí vận chuyển. 

Sau khi đồng ý, khách hàng sẽ nhận được sản phẩm kèm theo hóa đơn và 1 phiếu ghi nội dung "Chúc mừng bạn đã đủ điều kiện tham gia chương trình trúng thưởng 100% với giá trị giải thưởng lên đến 100 triệu đồng". Qua hệ thống, biết khách hàng nhận được hàng thì nhân viên sẽ gọi điện thông báo cho họ biết đã trúng thưởng. Nếu khách đồng ý nhận thưởng, nhân viên sẽ yêu cầu họ đóng một số tiền nhất định. 

Số tiền sẽ tăng dần qua mỗi lần đóng. Khi khách không còn khả năng đóng thêm tiền, nhân viên sẽ gọi điện thông báo hủy bỏ kết quả trúng thưởng do không thực hiện hết các thủ tục để nhận quà, qua đó chiếm đoạt số tiền đã đóng của khách hàng.

Với thủ đoạn đó, từ tháng 9-2022 đến tháng 4-2023, Võ Vi Ny cùng các đối tượng trên đã thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của khoảng 3.000 người với tổng số tiền khoảng 25 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, trong quá trình điều tra, Võ Vi Ny đã chủ động liên hệ với cán bộ Công an TP Gia Nghĩa để gợi ý "đưa bồi dưỡng" với số tiền 300 triệu đồng và bồi thường cho bị hại theo đơn tố giác để được bỏ qua vụ việc. Nếu công an không đồng ý, đối tượng sẽ bỏ trốn, tiêu hủy toàn bộ chứng cứ. Ngay sau đó, Công an TP Gia Nghĩa đã lập biên bản để xử lý Võ Vi Ny và Võ Vi Nô về hành vi đưa hối lộ.

Công an TP Gia Nghĩa đã huy động gần 30 cán bộ, chiến sĩ chia làm nhiều mũi phối hợp với công an địa phương đồng loạt làm việc với hơn 50 đối tượng; khám xét khẩn cấp 7 địa điểm tại TP HCM, tỉnh Đắk Lắk...

Cơ quan CSĐT Công an TP Gia Nghĩa đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án. 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo