Ngày 9-10, Trung tá Ngô Văn Tùng, Phó Trưởng Công an thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương, cho biết sau thời gian dài theo dõi, đơn vị này vừa triệt xóa 2 băng nhóm chuyên làm giấy tờ giả để lừa đảo các công ty tài chính, ngân hàng.

Băng nhóm này gồm 6 đối tượng, trong đó 1 đối tượng đang điều trị bệnh động kinh

Băng nhóm này gồm 6 đối tượng, trong đó 1 đối tượng đang điều trị bệnh động kinh

Đáng chú ý, trong 2 băng nhóm này đều có các đối tượng vốn là cộng tác viên (CTV) của các công ty tài chính, ngân hàng. Sau thời gian dài làm việc, các đối tượng này nhận thấy nhiều khách hàng có nhu cầu vay tiêu dùng (20-40 triệu đồng) nhưng không đủ giấy tờ hợp lệ. Các CTV này liền cấu kết với các đối tượng khác làm giả các giấy tờ như hợp đồng lao động, giấy xác nhận bảng lương… để khách hàng được vay vốn. Mỗi hồ sơ vay được duyệt nhóm đối tượng này lấy của người vay 2-7 triệu đồng. Các ngân hàng, công ty tài chính duyệt vay bị lâm vào “nợ xấu”, khó đòi. Theo Trung tá Tùng, hai băng nhóm này còn làm giả CMND, giấy phép lái xe để lừa đảo các công ty tài chính trong việc mua trả góp xe máy, điện thoại di động, hàng điện tử rồi chiếm đoạt luôn.

Băng nhóm bị bắt giữ gồm 6 đối tượng là Trần Thanh Tài (31 tuổi, quê Đồng Nai), Phan Nguyễn Đình Du (quê 17 tuổi, quê Kiên Giang), Nguyễn Hữu Trí (23 tuổi, quê Trà Vinh); Cao Văn Nguyên, (29 tuổi, quê An Giang); Nguyễn Trung Điền (26 tuổi, quê Bình Phước),Thạch Quý (20 tuổi, quê Vĩnh Long). Riêng Thạch Quý được tại ngoại do đang điều trị bệnh động kinh. Từ tháng 6-2016 đến nay, băng nhóm này đã nhận làm giả hàng chục bộ hồ sơ vay vốn ngân hàng, mua đồ trả góp qua đó chiếm đoạt hàng chục triệu đồng tiền vay, nhiều điện thoại, tivi.

Tang vật dùng để làm giấy tờ giả

Tang vật dùng để làm giấy tờ giả

Trước đó, công an Thuận An đã bắt tạm giam 4 đối tượng trong băng nhóm của Đinh Hoàng Tư (25 tuổi, quê An Giang). Theo hồ sơ vụ án, Đặng Hoàng Tư và Ngô Thành Tâm (26 tuổi, quê An Giang) là CTV chuyên tư vấn hỗ trợ làm hồ sơ vay vốn của một ngân hàng. Hai đối tượng này đã làm giả nhiều giấy tờ giúp khách hàng được vay tiêu dùng. Mỗi hồ sơ được duyệt vay các đối tượng này lấy của khách hàng từ 2 đến 3 triệu đồng, có khi là một nửa số tiền khách hàng vay được.

Băng nhóm của Đinh Hoàng Tư

Băng nhóm của Đinh Hoàng Tư

Bên cạnh đó, Tư,Tâm còn cấu kết với 4 đối tượng khác làm giả giấy tờ để mua trả góp 2 xe máy, 7 điện thoại di động tại các siêu thị điện máy rồi chiếm đoạt luôn.

Hai băng nhóm trên đang bị điều tra, xử lý về hành vi “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Như Phú