Ngày 13-4, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05, Bộ Công an) phối hợp với Công an Bình Dương và TP HCM đã triệu tập Ngô Thị Thúy Kiều và chồng là Lê Quốc Việt (SN 1990, quê Bình Định) để làm rõ hành vi lợi dụng tình hình công nhân mất việc trong dịch bệnh Covid-19 để mua gom sổ bảo hiểm xã hội (BHXH).

Triệu tập 2 vợ chồng giả mạo BHXH tỉnh Bình Dương thu mua sổ bảo hiểm - Ảnh 1.

Ngô Thị Thúy Kiều làm việc với cơ quan chức năng

Trong quá trình xác minh, A05 xác định vợ chồng Kiều - Việt đã lập trang Facebook giả mạo BHXH tỉnh Bình Dương để thu mua sổ bảo hiểm của người lao động mất việc do dịch bệnh. Ngoài trang "Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Dương", cặp đôi này còn lập hàng loạt tài khoản khác để giao dịch như: "Thu mua bảo hiểm xã hội giá cao", "Thu mua bảo hiểm xã hội"…

Ngoài ra, cơ quan công an đã thu được hàng chục sổ BHXH của công nhân và nhiều tài liệu liên quan khác. Bộ Công an đang chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ và công an địa phương điều tra làm rõ những người có hành vi tương tự.

Theo A05, Bộ Công an sẽ phối hợp với các Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Thông tin và Truyền thông, BHXH Việt Nam và UBND các tỉnh, thành phố tăng cường tuyên truyền, cảnh báo người dân và xử lý nghiêm người mua gom sổ BHXH để trục lợi, bảo đảm quyền lợi chính đáng của người lao động.

Thời gian gần đây, lợi dụng tình hình dịch Covid-19, trên mạng xã hội xuất hiện một số tài khoản Facebook giả mạo đứng ra thu mua sổ BHXH của người lao động nhằm trục lợi. Tại tỉnh Bình Dương, một số người đã lập trang Facebook mạo danh BHXH tỉnh này để rao mua sổ bảo hiểm.

Các trang này có giao diện rất dễ gây nhầm lẫn với cơ quan BHXH. Thông qua số điện thoại đăng tải, người lao động gặp vấn đề về tài chính hay ngại đến cơ quan bảo hiểm làm thủ tục thì có thể liên hệ bán sổ dù đó không phải hàng hóa và bị nghiêm cấm giao dịch mua bán.

Sau đó, với giấy ủy quyền được cơ quan công chứng thiết lập, bên mua có thể đứng ra nhận tiền. Tuy nhiên, số tiền công nhân lao động nhận được sẽ thấp hơn nhiều so với số tiền thực lĩnh từ cơ quan BHXH.

Cơ quan chức năng khẳng định hoạt động mua bán, thu gom sổ BHXH dưới bất kể hình thức nào đều là bất hợp pháp. Các tài khoản Facebook mang tên cơ quan BHXH hay BHXH tỉnh Bình Dương thực hiện hành vi trên đều là giả mạo. Việc người lao động chuyển sổ BHXH cho người khác có thể tiếp tay cho hành vi phạm pháp luật và gây bất ổn trong xã hội.

Về việc này, Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình giao các Bộ Công an, Lao động - Thương binh và Xã hội, Thông tin và Truyền thông và Bảo hiểm xã hội Việt Nam cùng UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cảnh báo, xử lý nghiêm các hành vi mua gom sổ BHXH, siết chặt quy trình chi trả để ngăn chặn các đối tượng trục lợi.

Nguyễn Hưởng