Một nguồn tin xác nhận với phóng viên Báo Người Lao Động Phó Chánh án TAND quận Tân Bình, TP HCM vừa ký giấy triệu tập bà Mai Thị ngọc Vân (SN 1980, ngụ quận Tân Bình) phải có mặt tại trụ sở TAND quận Tân Bình lúc 9 giờ sáng ngày 23-9 để nhận quyết định thi hành án phạt tù.

Chị Vân khóc nức nở sau phiên phúc thẩm
Chị Vân khóc nức nở sau phiên phúc thẩm

Sau khi nhận được giấy triệu tập, bà Vân bật khóc: “Tôi là trụ cột chính của gia đình, bán bún bò để nuôi ba con nhỏ. Con nhỏ nhất của tôi nay ốm mai đau vậy mà tôi xin tạm hoãn thi hành án họ nói là không thuộc trược hợp được xem xét vì luật nói là có con nhỏ dưới 36 tháng mới được xem xét. Con tôi vừa tròn 37 tháng và bị chấn thương sọ não nhưng tôi xin mà họ không cho…”

Giấy triệu tập đi thi hành án
Giấy triệu tập đi thi hành án

Trước đó, trả lời phóng viên Báo Người Lao Động, thẩm phán Huỳnh Ngọc Ánh, Phó Chánh án TAND TP HCM khẳng định: “Ai bắt bị cáo Vân phải thi hành án liền đâu. Nếu bị cáo không tâm phục khẩu phục bản án phúc thẩm thì có quyền làm đơn yêu cầu cấp cao hơn xem xét giám đốc thẩm vụ án….Không có chuyện TAND TP HCM trả thù bị cáo vì đã tố thư ký tòa chạy án..!”

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, sau khi bị TAND quận Tân Bình, TP HCM tuyên 9 tháng tù về tội “Cố ý gây thương tích”, bị cáo Vân đã làm đơn kháng cáo xin giảm án. Trong quá trình đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm, thư ký Tòa Hình sự TAND TP HCM Trần Thị Nhung đã yêu cầu bà Vân chạy án để được hưởng án treo. Sau nhiều lần thỏa thuận, giá chạy án là 85 triệu đồng và Nhung sẽ cho số điện thoại người nhận tiền để Vân liên lạc.

Ngày 14-7, khi Phạm Văn Khang (SN 1980, chồng Nhung) vừa nhận 85 triệu đồng từ Vân thì bị công an bắt quả tang. Ngay sau đó, TAND TP HCM đã thay đổi HĐXX cấp phúc thẩm. Đến ngày 10-8, TAND TP HCM đã tuyên sửa án sơ thẩm, tăng án từ 9 tháng tù thành 4 năm tù đối với bị cáo Mai Thị Ngọc Vân. Ngay sau đó, VKSND TP HCM đã kiến nghị yêu cầu VKSND Cấp cao tại TP HCM xem xét kháng nghị giám đốc thẩm vụ án này.

Án phúc thẩm tăng gấp 5 lần là không hợp lý

Phóng viên Báo Người Lao Động đã phỏng vấn bà Tô Thị Bích Châu, Thành Ủy viên, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ TP HCM, Đại biểu Quốc hội Khóa XIV về những vấn đề liên quan đến vụ án này:

Phóng viên: Thưa bà, với tư cách là một Đại biểu Quốc hội, bà nhìn nhận vụ án này như thế nào?

Triệu tập người tố thư ký tòa chạy án đi thi hành án!

- Bà Tô Thị Bích Châu: Theo tôi, việc VKSND TP HCM báo cáo đề nghị kháng nghị giám đốc thẩm vụ án là chính đáng và hợp lý. Bởi ngay ở phiên xét xử phúc thẩm, kiểm sát viên giữ quyền công tố ở tòa đã đề nghị hủy án sơ thẩm và điều tra lại từ đầu. Do vậy, TAND TP HCM tuyên án chị Vân tăng gấp 5 lần so với phiên sơ thẩm là không hợp lý

* Ở khía cạnh nhân văn hơn, một người mẹ nuôi 3 con nhỏ dại, bà thấy mức án này như thế nào?

- Hội LHPN TP luôn bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho PN và trẻ em. Hoàn cảnh chị Vân càng đặc biệt hơn khi là hộ thuộc diện có sổ nghèo, một mình nuôi ba con nhỏ, nhân thân tốt, lại biết hối cải, nhận ra sai lầm, có khắc phục, cầu hòabằng cách tìm người có uy tín trong cộng đồng (từ công an, chính quyền, cho đến linh mục ở giáo xứ) đứng ra hòa giải nhưng bất thành... Chưa kể các tình tiết bất hợp lý về tố tụng, chỉ riêng ở khía cạnh này, việc tăng mức án lên gấp 5 lần như vậy cũng đã khó thuyết phục.

* Một vụ án liên quan đến người tố cáo tiêu cực, lại bị dư luận quan tâm vì mức án cao hơn 5 lần án sơ thẩm. Bị cáo cũng đã có đơn gởi Hội LHPN TP HCM cùng các ban ngành, đoàn thể khác. Hội Phụ nữ TP HCM đã có những hành động gì nhằm đảm bảo tính khách quan, công bằng và đặc biệt là đi đến cùng để có một bản án thấu tình đạt lý?

- Ngay khi nhận được thư kêu cứu của chị Vân, đồng thời đọc được thông tin trên các báo đài phân tích về quyết định của Tòa, tôi đã chỉ đạo Hội LHPN quận Tân Bình nắm bắt, ghi nhận hoàn cảnh hiện tại của chị Vân. Được biết, chị Vân vốn là một hội viên diện hộ nghèo nên đã thường xuyên được Hội LHPN P.2, Q.Tân Bình trợ sức trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, khi chị bị tòa tuyên mức án quá cao, Hội LHPN địa phương đã vận động HV, PN hỗ trợ vật chất cho chị Vân vượt qua giai đoạn khó khăn này, giúp 2 con chị tiếp tục đến trường. Hội LHPN quận Tân Bình đã kiến nghị Hội Luật gia quận trợ giúp pháp lý miễn phí cho chị Vân.

Ngoài ra, tôi với tư cách là Đại biểu Quốc hội khóa XIV đã chuyển đơn kêu cứu của chị Vân về việc TAND TP HCM xét xử bỏ qua nhiều chi tiết, gây bất lợi cho bị cáo, không cân nhắc tình tiết giảm nhẹ và tuyên phạt mức án quá cao đến Tòa án nhân dân cấp cao tại TP HCM để cơ quan này nghiên cứu và xử lý theo thẩm quyền. Hội LHPN TP HCM nói chung và bản thân tôi, một Đại biểu Quốc hội sẽ tiếp tục theo dõi và đôn đốc giải quyết vụ việc.

*Trân trọng cảm ơn bà.

Phạm Dũng