Ngày 12-8, bị cáo Mai Thị Ngọc Vân (SN 1980, ngụ quận Tân Bình) bị TAND TP HCM tăng từ 9 tháng tù lên 4 năm tù đã gửi đơn cầu cứu khẩn cấp đến Bí thư Đinh La Thăng.

Nghi bị trù dập

Trong đơn gởi Bí thư Đinh La Thăng, bị cáo Vân trình bày: Trước phiên tòa phúc thẩm diễn ra, tôi đã mạnh dạn tố cáo tiêu cực với yêu cầu chạy án của thư ký tòa Trần Thị Nhung. Vụ việc được CQĐT Công an TP HCM xử lý, bắt giam chồng thư ký Nhung, tạm đình chỉ công tác đối với thẩm phán Phạm Thao và thư ký Nhung.

Bị cáo Vân khóc nức sau phiên xử
Bị cáo Vân khóc nức sau phiên xử

Không biết có phải vì lý do tố cáo tiêu cực này mà phiên tòa phúc thẩm đã tăng nặng hình phạt từ 9 tháng tù lên 4 năm tù hay không. Trong khi tôi kháng cáo để giảm nhẹ hình phạt, có cơ hội nuôi 3 đứa con thơ.

"Tôi khẩn thiết xin bí thư Thăng xem xét, chỉ đạo khẩn cấp, cứu cho một phận người đang rơi vào con đường cùng”, bị cáo Vân viết.

Ngoài đơn này, bị cáo Mai Thị Ngọc Vân còn gởi đơn đến các cơ quan chức năng khác như VKSND Cấp cao, TAND Cấp cao tại TP HCM để xem xét giám đốc thẩm vụ án.

Sau khi vụ án này được xét xử phúc thẩm, tăng hình phạt đối với bị cáo Vân, nhiều luật sư cho rằng bản án của TAND TP HCM có quá nhiều sai sót, bất ổn.

Trước đó, do có mâu thuẫn từ trước Vân và ông Trịnh Quang Hân (SN 1954) xảy ra cự cãi, Vân nắm cổ áo xô ông Hân ra. Lúc này, Trịnh Quốc Việt (SN 1991, con ông Hân) chạy sang kẹp cổ thì bị Vân cắn vào tay (thương tật 2%). Nghe chị bị đánh, Mai Khải Hoàn chạy ra dùng tấm ván đánh rồi dùng chân đạp ông Hân.

Chiều hôm sau, do vẫn còn tức chuyện hôm trước nên khi thấy Việt, Vân dùng khúc gỗ đánh vào lưng Việt. Thấy em bị đánh, Trịnh Quang Trung chạy ra can ngăn thì bị Vân đánh gây thương tích. Hậu quả, ông Hân bị thương tật 4% (không do Vân gây ra), Việt 4% và Trung 13%.

Tại phiên phúc thẩm, đại diện VKSND TP HCM đã yêu cầu hủy toàn bộ bản án sơ thẩm do vi phạm tố tụng nghiêm trọng nhưng tòa vẫn tuyên án.

"Mẹ mà đi tù, con sẽ nghỉ học nuôi em"

Trong suốt 2 ngày tòa xử, bị cáo Vân bình tĩnh trả lời từng câu hỏi của HĐXX mặc dù đôi lúc cho rằng bản án quá nặng, lời khai của nhân chứng không đúng vì họ có mâu thuẫn với mình. Khi tòa tuyên tăng hình phạt gấp 5 lần, Vân thẫn thờ một lúc rồi ôm mặt khóc nức.

Vân kể, mỗi ngày bán bún bò lời được 200.000 đồng cũng đủ trang trải cho bốn mẹ con. Ngoài ra, Vân còn tranh thủ thời gian đi mua bàn cũ, ghế cũ bán kiếm lời.

“Có khi tôi quá mệt mỏi nên thiếp đi, khi bật dậy thì thấy hai con đang rửa chén phụ mình mà nước mắt lưng tròng. Buổi sáng đầu tiên tòa xử phúc thẩm, khi thấy tôi vừa trở về mấy đứa nhỏ bu lại hỏi “Mẹ có sao không?”, Vân khóc.

Vân kể thêm, đứa con đầu của Vân học rất giỏi, từ ngày xảy ra vụ án cháu cứ quấn quýt động viên mẹ. Trước ngày tòa xử, cháu động viên mẹ: “Không sao đâu, nếu tòa y án mẹ mà đi tù thì con sẽ nghỉ học đi làm thay mẹ nuôi hai em". Nói đến đây, giọng người phụ nữ ấy khựng lại, nước mắt chảy tràn trên khuôn mặt ấy. “Giờ tôi phải làm sao?”, Bị cáo Vân hỏi.

Câu hỏi này khiến ai nghe cũng chạnh lòng!

Bài và ảnh: Phạm Dũng