Ngày 29-12, TAND TP HCM đã xét xử sơ thẩm đối với Nguyễn Hải Nam (nguyên Phó Chánh án TAND quận 4, TP HCM) và Lâm Hoàng Tùng (nguyên giảng viên Trường Đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TP HCM) về tội "Xâm phạm chỗ ở người khác".

Bị hại trong vụ án là bà Hoàng Thị Thu Thảo (ngụ quận Bình Thạnh, TP HCM) vắng mặt. Các phóng viên tác nghiệp bên ngoài phòng xử và theo dõi vụ án qua màn hình tivi.

Tại tòa, bị cáo Nguyễn Hải Nam phủ nhận hành vi mà cáo trạng VKSND TP HCM truy tố. Bị cáo Nam cho rằng không thực hiện hành vi như cáo trạng nêu.

TAND TP HCM trình chiếu clip diễn biến vụ việc

Do bị cáo Nguyễn Hải Nam phủ nhận toàn bộ hành vi mà cáo trạng truy tố nên chủ tọa phiên tòa đã cho trình chiếu các clip để các bị cáo, VKS, HĐXX, luật sư và những người tham gia tố tụng theo dõi.

Đối với Lâm Hoàng Tùng, bị cáo này thừa nhận hành vi là có nhưng không đầy đủ. Cụ thể, Tùng khai rằng chiều 19-9-2019, lúc này cửa nhà mở và có mời văn phòng thừa phát lại đến với mục đích là quản lý, sửa chữa, khắc phục lại vi phạm của thanh tra xây dựng.

"Tôi hỏi ai là cha mẹ đứa nhỏ và nói có ký kết hợp đồng thuê nhà; giải thích công trình không đảm bảo an toàn, không thể sống tại đây và phải di dời ra khỏi nhà. Sau đó, nhiều người nhà bà Thảo tụ tập đông người, la lối. Tôi tiếp tục hỏi bà Lụa (người giúp việc) ai là cha mẹ cháu nhỏ, bà Lụa nói không biết vì chỉ nhận trông các cháu" - Lâm Hoàng Tùng khai.

Trình chiếu nhiều clip ghi lại hành vi của cựu thẩm phán Nguyễn Hải Nam - Ảnh 2.
Bị cáo Lâm Hoàng Tùng (áo xanh) trả lời tòa

Bị cáo Tùng tiếp tục: "Nhận thấy việc để cháu nhỏ trong công trình là gây nguy hiểm cho các cháu nhỏ và những người giúp việc có dấu hiệu bỏ lại các cháu nhỏ nên tôi chỉ đưa các cháu ra ngoài để đảm bảo an toàn cho cho các cháu. Chúng tôi đưa cháu nhỏ ra khỏi nhà không phải nhằm mục đích chiếm đoạt các cháu nhỏ. Lúc này, anh Hải Nam có mặt và tôi nhờ anh Nam đỡ một cháu nhỏ ra. Vì vậy, xác định anh Nam đồng phạm với tôi là không đúng"

Hai bị cáo Nguyễn Hải Nam và Lâm Hoàng Tùng bị VKSND TP HCM truy tố ở điểm đ khoản 2 Điều 158 Bộ luật hình sự - BLHS năm 2015, thuộc trường hợp "Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội", khung hình phạt từ 1 - 5 năm tù.

Trình chiếu nhiều clip ghi lại hành vi của cựu thẩm phán Nguyễn Hải Nam - Ảnh 3.
TAND TP HCM công bố các clip

Đồng thời, hai bị cáo bị VKS đề nghị không được áp dụng tình tiết giảm nhẹ nào; áp dụng tình tiết tăng nặng "phạm tội đối với người dưới 16 tuổi".

Cáo trạng của VKSND TP HCM thể hiện vụ án xuất phát từ tranh chấp hợp đồng mua bán căn nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận 1, TP HCM) giữa bà Hoàng Thị Thu Thảo (ngụ quận Bình Thạnh, TP HCM) với bà Hoàng Trọng Anh Chi.

Từ tháng 3-2019, bà Thảo cùng các con nhỏ sinh sống trong căn nhà trên. Bà Chi ủy quyền ông Tùng giải quyết tranh chấp. Chiều 19-9-2019, ông Tùng cùng bạn là ông Nam và bà Nguyễn Thị Hương Tâm, nhiều người khác vào nhà khi bà Thảo không có mặt ở đây. Tại đây, ông Nam, ông Tùng và những người đi cùng dùng vũ lực gây sức ép, buộc những người trong nhà ra khỏi nhà. Họ chiếm giữ đến ngày 28-9-2019.

Trình chiếu nhiều clip ghi lại hành vi của cựu thẩm phán Nguyễn Hải Nam - Ảnh 4.
Hai bị cáo theo dõi clip

Trong quá trình điều tra, ông Nam và ông Tùng đều giữ im lặng, không thừa nhận hành vi phạm tội, từ chối khai báo. Dù vậy, VKSND TP HCM khẳng định pháp luật đủ cơ sở buộc tội vì dữ liệu camera ghi lại đầy đủ hành vi phạm tội.

Không chỉ vậy, ông Nam, ông Tùng và bà Tâm còn ngang nhiên bế 3 con nhỏ của bà Thảo ra khỏi nhà, đưa lên ôtô. Tuy nhiên, cơ quan chức năng chưa đủ căn cứ buộc những đối tượng trên chịu trách nhiệm hình sự về hành vi này. VKSND TP HCM áp dụng tình tiết tăng nặng "Phạm tội đối với người dưới 16 tuổi" khi truy tố 2 bị cáo.

Hiện Nguyễn Thị Hương Tâm đang bị truy nã nên cơ quan tiến hành tố tụng tạm đình chỉ điều tra, khi nào bắt được xử lý sau.

Bài-ảnh-clip: PHẠM DŨNG