Ngày 2-2, phiên tòa xét xử bị cáo Trịnh Xuân Thanh (nguyên chủ tịch HĐQT Tổng Công ty CP Xây lắp dầu khí Việt Nam - PVC) và 7 đồng phạm trong vụ án Tham ô tài sản xảy ra tại Công ty CP Bất động sản Điện lực Dầu khí Việt Nam (PVP Land) đã diễn ra phần VKS đối đáp với các ý kiến của luật sư và bị cáo.

Trịnh Xuân Thanh nói mình vô tội, không liên quan đến vụ án - Ảnh 1.

Phiên tòa xét xử Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm- Ảnh: TTXVN

Theo đó, đối đáp với ý kiến luật sư bào chữa cho Trịnh Xuân Thanh, VKS nhấn mạnh việc VKSND Tối cao đề nghị truy tố Thanh tội Tham ô tài sản là có căn cứ. VKS cho rằng có căn cứ xác định Trịnh Xuân Thanh có vai trò chỉ đạo, quyết định chuyển nhượng hơn 12 triệu cổ phần của PVP Land, quyết định về giá tương đương 34 triệu đồng/m2 đất dự án Nam Đàn Plaza, thấp hơn mức giá cổ đông quyết định là 52 triệu đồng/m2. Vụ việc đã tạo ra chênh lệch giá để cùng đồng phạm chiếm đoạt trên 87 tỉ đồng.

Về việc Thanh nhận số tiền 14 tỉ đồng, VKS cho rằng lời khai của các bị cáo phù hợp với nhau về việc nhận tiền 14 tỉ đồng. Tại tòa, bị cáo Trịnh Xuân Thanh cũng khai nhận được Đinh Mạnh Thắng chuyển cho một vali tiền và không đếm cụ thể mà điện luôn cho Thắng hỏi. Nghe điện thoại của Thanh, Thắng nói: "Biếu sếp chút quà".

Với các phân tích trên, VKSND Tối cao truy tố Thanh tội Tham ô tài sản với vai trò là người chỉ đạo, quyết định là có căn cứ, đúng người, đúng tội. Việc các luật sư cho rằng bị cáo Thanh không phạm tội Tham ô tài sản là không có căn cứ.

Đối với bị cáo Đinh Mạnh Thắng, VKS cho rằng bị cáo có vai trò giúp sức cho Trịnh Xuân Thanh, Đào Duy Phong và Nguyễn Ngọc Sinh phạm tội. Theo đề nghị của Thái Kiều Hương, Thắng đã thông báo với Thanh về việc có khách muốn chuyển nhượng cổ phần của PVP Land; nhận 14 tỉ đồng từ Hương để chuyển cho Trịnh Xuân Thanh và trực tiếp hưởng lợi 5 tỉ đồng. Bị cáo biết rất rõ 19 tỉ đồng này là hưởng lợi từ việc chuyển nhượng cổ phần với giá trị chênh lệch.

Được HĐXX mời lên đối đáp, bị cáo Trịnh Xuân Thanh tỏ ra bức xúc cho rằng, lập luận của đại diện VKS không khác gì bản luận tội và biến điều mình làm từ đúng thành sai.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh cho rằng việc quy kết bị cáo chủ mưu bán cổ phần giá thấp để chia tiền là không có căn cứ. Theo bị cáo Thanh, bản thân công ty này đã ra nghị quyết để đặt cọc và ký kết hợp đồng sang nhượng cổ phần. Như các bị cáo khai trước tòa là không cần xin ý kiến của PVC, họ đã có nghị quyết và sẵn sàng thực hiện mà không cần có sự đồng ý của PVC.

"Những gì đã khai nhận và trình bày, bị cáo khẳng định mình vô tội và không có liên quan gì trong vụ án này"- bị cáo Thanh nhấn mạnh.

Bị cáo Đinh Mạnh Thắng đã trình bày thêm và cho rằng mình không phải là người chủ động tham gia vào việc tác động bị cáo Trịnh Xuân Thanh. Trong hai lần giới thiệu bị cáo Thái Kiều Hương gặp bị cáo Thanh, đề nghị Trịnh Xuân Thanh chuyển nhượng cổ phần nhưng chuyển nhượng như thế nào bị cáo không biết, chỉ nói là anh giúp đỡ Hương. Bị cáo Thắng mong được xem xét hành vi của bị cáo để được hưởng mức án nhẹ hơn.

Ng. Hưởng