Chiều 12-3, phiên toà xét xử ông Đinh La Thăng (nguyên chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dầu khí Việt Nam - PVN) cùng 11 đồng phạm khác trong vụ sai phạm xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học Phú Thọ (Ethanol Phú Thọ) tiếp tục với phần tranh tụng.

Trịnh Xuân Thanh: Tôi làm gì sai mà ông Đinh La Thăng buộc tội - Ảnh 1.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh tại phiên toà - Ảnh: Xuân Hùng

Tại phiên toà, đại diện VKSND cho rằng tại toà Trịnh Xuân Thanh, nguyên chủ tịch HĐQT Tổng Công ty xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC), khai nếu ông Đinh La Thăng không chỉ đạo thực hiện thầu thì công ty của bị cáo không tham gia dự án. Điều đó cho thấy PVC chịu sự chỉ đạo từ ông Đinh La Thăng và bà Trần Thị Bình (nguyên phó tổng giám đốc PVN).

Đối với Trịnh Xuân Thanh, đại diện VKSND phân tích bị cáo biết liên danh nhà thầu không đáp ứng các yêu cầu của nhà đầu tư nhưng vẫn ký văn bản đề nghị Công ty CP Hóa dầu và Nhiên liệu sinh học dầu khí (PVB) hạ một số tiêu chí đấu thầu. PVC nhận thức được đơn vị không có năng lực, kinh nghiệm thực hiện dự án nhưng tiếp nhận chỉ đạo từ phía PVN khi chỉ định thầu.

VKSND đánh giá trong nhóm đồng phạm về tội Vi phạm quy định về xây dựng công trình, Trịnh Xuân Thanh giữ vai trò cao hơn những người khác. Ngoài ra, bị cáo Thanh đã chỉ đạo các cuộc họp để tổ chức thực hiện dự án nhà máy nhiên liệu.

"Quá trình xét hỏi, bị cáo cũng không nhận tội và khai báo thiếu thành khẩn. Các bị cáo có sự thống nhất, câu kết với nhau khi phạm tội. Đây là vấn đề lợi ích nhóm tiêu cực"- đại diện VKSND nhận định.

Tại phiên toà, giống với những ngày xét xử trước đó, đối đáp lại với VKSND, bị cáo Trịnh Xuân Thanh tiếp tục khẳng định nguyên nhân khiến dự án Ethanol Phú Thọ phải dừng thi công là do "thiếu tiền", chứ không phải do PVC thiếu năng lực. Ngay từ đầu bị cáo này đã có báo cáo về việc dự án không thể triển khai với mức giá 59 triệu USD nhưng chủ đầu tư là PVB vẫn giữ nguyên mức đó nên PVC quyết định làm. "Tôi đã lãnh án chung thân rồi, bây giờ nhận thêm chục năm nữa cũng không là gì nhưng những đồng nghiệp, cấp dưới của tôi không làm gì sai sao phải ra tòa?" - bị cáo Thanh nói.

Cuối phần bào chữa, Trịnh Xuân Thanh nói: "Ông Đinh La Thăng không thích tôi nhắc đến tên ông ấy nhưng tôi vẫn phải nhắc, bởi tôi làm gì sai mà ông ấy buộc tội tôi, làm vậy là sỉ nhục người khác".

Sau gần nửa giờ trình bày, HĐXX cho rằng Trịnh Xuân Thanh có phản ứng gay gắt với lời khai của ông Đinh La Thăng và nói nhiều nội dung ngoài vụ án nên yêu cầu bị cáo là cựu chủ tịch PVC dừng tranh luận.

Nguyễn Hưởng