Ngày 12-3, TAND Tối cao tại TP HCM đã đình chỉ xét xử phúc thẩm, tuyên y án tử hình đối với Nguyễn Đức Chính (SN 1979, quê tỉnh Tuyên Quang) về tội "Giết người" và "Cướp tài sản" do bị cáo rút đơn kháng cáo.

Vào tháng 5-2003, Nguyễn Đức Chính từ Tuyên Quang vào huyện Định Quán, Đồng Nai phụ bán quán rượu cho ông Nguyễn Như Thịnh và quen biết với anh Nguyễn Văn Tuyến (SN 1883), chủ một cửa hàng mắt kính.

Tháng 10-2003, lợi dụng sơ hở của hai người này, Chính trộm của ông Thịnh 2 triệu đồng và trộm của anh Tuyến 20 mắt kính, 2 máy đo mắt rồi bỏ trốn đến TP Biên Hòa làm thuê.

Khoảng 22 giờ ngày 25-11-2003, Chính từ TP Biên Hòa đến thị trấn Định Quán với mục đích tiếp tục trộm cắp tài sản tại cửa hàng của anh Tuyến. Tuy nhiên, cửa hàng khóa cửa nên Chính không thực hiện được.

Nguyễn Đức Chính rút đơn kháng cáo vì biết không thể thoát án tử hình

Nguyễn Đức Chính rút đơn kháng cáo vì biết không thể thoát án tử hình

Gã điện thoại cho anh Tuyến xin ngủ nhờ và được đồng ý. Trong lúc tâm sự, anh Tuyến nói đã biết người trộm cắp mắt kính và sẽ kể cho ông Thịnh biết. Sau đó, cả hai ngủ.

Khoảng 2 giờ ngày 26-11-2903, Chính sợ ông Thịnh biết chuyện sẽ ảnh hưởng đến uy tín và danh dự gia đình mình nên nảy sinh ý định giết anh Tuyến để che giấu hành vi. Lợi dụng lúc anh Tuyến say ngủ, Chính lấy một khúc cây đánh mạnh vào đầu rồi dùng tay bóp cổ nạn nhân.

Mặc cho nạn nhân van xin, Chính vẫn tiếp tục dùng cây đánh mạnh nhiều cái vào đầu khiến anh Tuyến rơi xuống nền nhà. Chưa dừng lại, Chính còn dùng cây chọc mạnh vào cổ, sườn, bẹn của anh Tuyến. Sau đó, thấy anh Tuyến vẫn còn thở, Chính tiếp tục dùng dây điện chích vào người anh Tuyến để nạn nhân chết hẳn.

Sau khi gây án, Chính lấy của anh Tuyến 1 chiếc điện thoại cùng 2 triệu đồng tiền mặt rồi bỏ trốn. Sau 9 năm trốn lệnh truy nã, ngày 28-8-2012, Tuyến sa lưới pháp luật.

Nguyễn Đức Chính buồn bã rời tòa

Nguyễn Đức Chính buồn bã rời tòa

TAND tỉnh Đồng Nai xử sơ thẩm đã tuyên phạt Chính tử hình về tội "Giết người" và "Cướp tài sản". Sau đó, Chính làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Tại phiên tòa phúc thẩm sáng nay, cha của Chính xin HĐXX giảm án cho con trai mình vì gia đình có công với cách mạng. Tuy nhiên, khi trình bày trước tòa, thái độ của ông vô cùng bức xúc, lớn tiếng mắng HĐXX dù vị chủ tọa đã nhiều lần nhắc nhở.

Trước thái độ của cha, Chính bất ngờ đứng dậy xin rút đơn kháng cáo. "Tôi biết hành vi của mình chắc chắn không thể nào thay đổi được mức án tử hình. Tuy nhiên, các anh quản giáo động viên nên tôi mới viết đơn kháng cáo. Bây giờ, tôi xin rút đơn" - Chính trình bày.

Tin-ảnh: Kh. Miên