Bị cáo Lê Văn Đức (SN 1973, thầu xây dựng, ngụ quận 4) đã bị TAND TP HCM xử sơ thẩm tuyên phạt án tử hình vào ngày 11-3 về hai tội giết người và cướp tài sản.

Nhà Đức là hàng xóm với nhà chị Phan Thị Kim Huyền. Sáng 4-9-2012, biết nhà chị Huyền đi vắng nên Đức dùng thang tre đột nhập vào nhà qua đường cửa sổ.

Sau khi đánh đập, Đức đã dùng dây cáp xiết cổ nữ sinh
Sau khi đánh đập, Đức đã dùng dây cáp xiết cổ nữ sinh

Sau khi đưa một đầu đĩa ra ngoài, Đức tiếp tục lục lọi phòng ngủ chị Huyền rồi lên tầng 3 thì bị con gái chị Huyền là cháu Huỳnh Phan Ngọc Duyên (SN 1998) phát hiện. Cháu Duyên hỏi “Chú Đức làm gì ở nhà con?” nên bị Đức đánh vào mặt.

Cháu Duyên tiếp tục phản ứng và tri hô thì bị Đức vật ngã xuống nền nhà, bóp cổ. Bị đau, Duyên dùng tay cào mặt Đức nên bị hung thủ dùng sợi cáp truyền hình xiết cổ đến chết.

Kẻ thủ ác bị công an bắt khẩn cấp cùng tang vật là đầu đĩa, điện thoại cướp được vào tối cùng ngày. Theo kết quả giám định pháp y, cháu Duyên chết do chấn thương sọ não và chèn ép vùng cổ.

Tại phiên tòa, bị cáo Đức cho rằng không cố ý giết cháu Duyên mà chỉ hù dọa nhưng bị cháu cào cấu, la ó nên mới đánh đập, xiết cổ. Thấy cháu Duyên nằm bất động tưởng cháu xỉu nên bị cáo bỏ về chứ không nghĩ nạn nhân đã chết. Riêng chiếc điện thoại, Đức nại rằng trong lúc giằng co điện thoại rớt ra nệm nên lấy bỏ vào túi chứ không cố tình cướp! Sau khi gây án Đức về nhà bình thản mở ti vi xem và sau đó bị công an mời lên làm việc, bắt khẩn cấp ngay sau đó.

“Bản thân người làm cha, làm mẹ chúng tôi tức giận không thể nói nên lời. Chúng tôi chỉ có một đứa con duy nhất vậy mà nỡ lòng nào đánh đập, xiết cổ dã man mất hết tính người. Nếu bị phát hiện thì đánh một hai bạt tai rồi chạy đằng này…”- cha nạn nhân dùng tay vỗ vào ngực rồi bỏ lửng câu nói trước sự xúc động của cả HĐXX và những người dự khán.

Bản án được tuyên, nhiều người là hàng xóm của cả bị cáo và bị hại đã đồng loạt vỗ tay mức án mà tòa xử vì cho rằng đó là mức án nghiêm khắc, đúng với hành vi và động cơ phạm tội

Tin-ảnh: Phạm Dũng