Từ bạn thành thù

Vụ án xuất phát từ mâu thuẫn giữa 2 ông Thạnh và Anh. Theo ông Anh, năm 1992, hai người là bạn thân nên góp vốn với tỉ lệ 50/50 để mở Công ty Nông dược Điện Bàn. Trong quá trình hoạt động, công ty ngày càng phát triển, mở rộng phạm vi và thành lập thêm nhiều chi nhánh. Đến năm 2006-2007, lợi dụng khi ông Anh bị bệnh phải đi chữa ở xa, ông Thạnh đã cùng với người thân “phế truất” tư cách chủ tịch hội đồng thành viên của ông Anh và thông báo ông đã hết vốn.

Không còn cách nào khác, năm 2007-2008, ông Anh khởi kiện ông Thạnh ra tòa. Các phiên sơ thẩm và phúc thẩm do TAND tỉnh Quảng Nam và Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại Đà Nẵng đều tuyên ông Anh là thành viên sáng lập Công ty Nông dược Điện Bàn, có vốn 50%. Tòa yêu cầu đình chỉ việc rút vốn và lãi của ông Anh ra khỏi công ty. Tuy nhiên, ông Thạnh tiếp tục gây khó dễ, không cho ông Anh tiếp cận công ty. Ông Anh đã làm đơn tố giác đến cơ quan công an về hành vi trốn thuế của công ty, dù biết sẽ đối diện với tù tội.

Vào cuộc điều tra, Công an tỉnh Quảng Nam kết luận từ năm 2001-2008, 2 ông Thạnh và Anh đã chỉ đạo cho ông Lưu và các nhân viên dưới quyền sử dụng 2 loại chứng từ (hóa đơn GTGT và phiếu xuất kho tự in) xuất thuốc bảo vệ thực vật bán cho khách hàng thu tiền để ngoài doanh số, trốn đóng hơn 23,2 tỉ đồng tiền thuế. Ngày 27-3-2014, tại phiên sơ thẩm, TAND huyện Điện Bàn (khi ấy chưa “lên” thị xã) tuyên phạt bị cáo Thạnh 5 năm tù, Anh 3 năm tù, Lưu 2 năm tù cùng về tội “Trốn thuế”.

Các bị cáo kháng cáo, ngày 16-7-2014, TAND tỉnh Quảng Nam xét xử phúc thẩm đã tuyên hủy toàn bộ án sơ thẩm, trả hồ sơ điều tra lại. Ngày 31-3-2016, TAND thị xã Điện Bàn tiếp tục đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm và tuyên bị cáo Thạnh 5 năm tù, Anh 2 năm 6 tháng tù, Lưu 2 năm tù. Các bị cáo tiếp tục kháng cáo và đến ngày 11-11, TAND tỉnh Quảng Nam tuyên phạt mức án như trên. Đáng chú ý, tại phiên tòa ngày 11-11, TAND tỉnh Quảng Nam xác định các bị cáo trốn thuế với số tiền hơn 6,1 tỉ đồng chứ không phải hơn 23,2 tỉ đồng như bản án sơ thẩm.

Các bị cáo nghe HĐXX tuyên án
Các bị cáo nghe HĐXX tuyên án

Chiếm đoạt, chuyển dịch tài sản

Tòa phúc thẩm đã tuyên án sau 7 năm kể từ ngày vụ án được khởi tố nhưng ông Anh tỏ ra không đồng tình với mức án. Theo bị cáo Anh, cơ quan điều tra xác định ông phạm tội từ năm 2001-2006, còn ông Thạnh phạm tội từ năm 2001-2008; bản thân ông là người có công tố giác, thành khẩn khai báo các hành vi sai phạm nhưng chỉ được giảm 6 tháng tù, còn ông Thạnh lại được giảm 1 năm 6 tháng tù là không công bằng.

Bị cáo Anh cho biết sau khi vụ án “Trốn thuế” ở công ty bị khởi tố, kết quả điều tra của công an cho thấy tài sản có thực của Công ty Nông dược Điện Bàn đến ngày 31-12-2008 là hơn 106 tỉ đồng. Tuy nhiên, sau đó, ông Thạnh đã thực hiện các hợp đồng để chuyển dịch tài sản. Đến khi cơ quan chức năng kê biên thì công ty chỉ còn 3 “xác nhà” trị giá 4 tỉ đồng.

Tại phiên tòa, HĐXX kết luận sau khi vụ án được phát hiện, bị cáo Thạnh tiến hành chuyển dịch tài sản của Công ty Nông dược Điện Bàn thành tài sản cá nhân mình. Kết luận điều tra của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam cũng xác định những giao dịch trên đều liên quan đến số tiền trốn thuế nên hành vi của bị cáo Thạnh là trái pháp luật. TAND tỉnh Quảng Nam cho rằng hành vi trên của bị cáo Thạnh đang được khởi tố điều tra vụ án “Công nhiên chiếm đoạt tài sản” nên HĐXX không xem xét đơn kháng cáo về nội dung này của bị cáo Anh.

Bài và ảnh: Trần Thường