Ngày 4-9, TAND TP HCM tuyên phạt bị cáo Lê Hữu Phát (SN 1970, ngụ quận Bình Thạnh, TP HCM) 13 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Trước đó, năm 2002, Phát bị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và bị truy nã.

Đến năm 2012, Phát bị bắt và lãnh 17 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tổng hình phạt 2 bản án cho kẻ trốn truy nã mà vẫn lừa đảo là 30 năm tù.

Cùng tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, bị cáo Huỳnh Thị Thùy Dương (SN 1973, ngụ quận Bình Thạnh - vợ cũ của Phát) cũng nhận 5 năm tù giam.

Bị cáo Lê Hữu Phát
Bị cáo Lê Hữu Phát

Theo cáo trạng, đầu tháng 10-2008, tuy đang bị truy nã nhưng Phát vẫn dùng 5 triệu đồng thuê một người không rõ lai lịch làm giả giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở quận 9, TP HCM. Thực ra, căn nhà này do vợ cũ của Phát là Huỳnh Thị Thùy Dương (hai người đã ly hôn từ năm 1999 nhưng vẫn qua lại) đứng tên chủ quyền. Dương đã chuyển nhượng căn nhà cho người khác với giá 1,6 tỉ đồng và Phòng Tài nguyên - Môi trường quận 9 đã cấp chủ quyền mới cho người mua.

Sau khi có giấy tờ giả trong tay Phát đã rao bán căn nhà với giá 1, 5 tỉ đồng. Ngày 1-11-2008, khách hàng đặt cọc 600 triệu đồng cho Phát và nhận giấy tờ đất giả. 10 ngày sau, Phát nhận tiếp 600 triệu đồng của người mua. Phát và Dương lăn tay, ký nhận vào giấy đặt cọc chuyển nhượng nhà - đất. Phát hẹn 3 tháng sau sẽ hoàn tất thủ tục sang tên và nhận nốt số tiền còn lại.

Đến hẹn nhưng Phát và Dương bặt vô âm tín, nạn nhận làm đơn tố giác gửi cơ quan chức năng và Phát đã bị bắt sau 10 năm trốn truy nã.

Tin - ảnh: H.Nhung