Luật sư Cao Thế Luận, Công ty Luật TNHH Kao Kiến, trả lời: Theo khoản 5 điều 3 Thông tư 12/2020/TT-BGTVT, bãi đỗ xe là công trình thuộc kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ dùng để đỗ phương tiện giao thông đường bộ.

Về vấn đề đăng ký kinh doanh bãi đỗ xe, điểm đ, khoản 1, điều 3 Nghị định 39/2007/NĐ-CP, Chính phủ giải thích cá nhân hoạt động thương mại là cá nhân tự mình hằng ngày thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động được pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ… sinh lợi nhưng không phải đăng ký kinh doanh, không gọi là "thương nhân" gồm: Buôn bán rong, buôn bán vặt, bán quà vặt, buôn chuyến. Thực hiện các dịch vụ đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định. Các hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác.

Kinh doanh bãi đỗ xe là một trong hình thức kinh doanh trông giữ xe nên không phải đăng ký kinh doanh.

Theo quy định của Luật Đầu tư 2020, kinh doanh bãi đỗ xe không được liệt kê là ngành nghề kinh doanh có điều kiện nhưng việc vận hành và quản lý yêu cầu phải bảo đảm về an ninh trật tự và phòng cháy, chữa cháy (các loại giấy phép con).

Bên cạnh đó, theo Thông tư 12/2020/TT-BGTVT, nếu cá nhân, tổ chức muốn kinh doanh với quy mô lớn, kết hợp với các dịch vụ khác như: cho thuê xe, bảo trì, bảo dưỡng xe... thì cần phải đăng ký kinh doanh.

Trường Hoàng ghi