Ngày 1-8, thông tin từ TAND TP HCM cho biết cơ quan này đã nhận được đơn kháng cáo kêu oan của Nguyễn Trọng Ngôn (tức "Tý điên", 43 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh, TP HCM) vừa bị tuyên án về tội "Cố ý gây thương tích".

Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Ngôn bị tuyên phạt 4 năm 3 tháng 26 ngày tù (bằng thời gian tạm giam) và được thả tự do tại tòa. 

Sau phiên tòa, Ngôn làm đơn kháng cáo kêu oan, đề nghị TAND Cấp cao tại TP HCM tuyên mình vô tội. Ngôn cho rằng mình không liên quan tới việc đánh 2 bị hại trong vụ án. Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm, Ngôn cũng khai rằng bị ép cung và dùng nhục hình.

Theo cáo trạng, từ năm 2010, Ngôn tụ tập nhiều thanh niên thành lập băng nhóm chuyên bảo kê tại Bến xe Miền Đông. Ngôn chỉ đạo đàn em đến các nhà xe, yêu cầu họ chi tiền bảo kê, nếu không chấp thuận nhóm sẽ gây khó dễ, thậm chí cho người hành hung nhân viên nhà xe.

Trong quá trình hoạt động, Ngôn cùng đồng bọn đã gây ra nhiều vụ đánh nhau, đâm người và cưỡng đoạt tài sản trong bến xe và một số khu vực gần đó. Chiều 23-7-2010, tài xế taxi Lê Đức Lợi chở khách đến bến xe và hướng dẫn cho họ vào quầy mua vé. Ngôn cho rằng tài xế này ngăn cản việc làm ăn của mình nên đã cùng đàn em đánh ông Lợi bất tỉnh, gây thương tích tỉ lệ thương tật là 58,7%.

Tối 23-6-2011, ông Nguyễn Hữu Bình (nhân viên một nhà xe) thấy nhóm Ngôn đánh người nên can ngăn. Sau đó, Ngôn cùng đàn em đánh ông Bình gây thương tích, tỉ lệ 20,8%. Nhóm Ngôn còn được xác định đã gây sức ép buộc 2 nhà xe nộp 73 triệu đồng tiền bảo kê.

Đến ngày 21-3-2013, Tý điên bị công an bắt giữ, các đồng phạm còn lại cũng lần lượt sa lưới.

Hòa Hiệp