Ngày 27-12, TAND Cấp cao tại TP HCM mở phiên tòa phúc thẩm xét xử và tuyên bị cáo Đặng Công Minh (41 tuổi, ngụ quận Gò Vấp, TPHCM) y án 12 năm tù về tội "Giết người".

Bị cáo Đặng Công Minh tại phiên tòa.
Bị cáo Đặng Công Minh tại phiên tòa.

Theo án sơ thẩm, tháng 6-2000, sau khi mãn hạn tù trở về, Đặng Công Minh đã cấu kết với Nguyễn Chí Đại, Nguyễn Văn Lâm cho vay nặng lãi tại khu vực đài Liệt sĩ (quận Gò Vấp). Trong quá trình làm ăn, nhóm Minh có mâu thuẫn với nhóm “Giang điên” do tranh giành địa bàn cho vay lấy lãi.

Chiều 3-10-2000, Lâm đang ở quán bi-da trên đường Nguyễn Văn Lượng thì bị nhóm của Giang "điên” vây đánh. Lâm chạy thoát và đến nhờ Minh giúp đỡ.

Tối 4-10-2000, Lâm rủ thêm Mohamed Phi Hùng và Nguyễn Văn Cường đến gặp Minh. Nhóm cùng 20 thanh niên khác tổ chức ăn nhậu trước trận huyết chiến.

Sau khi có hơi men, băng này đi tìm nhóm Giang “điên”. Khoảng 23 giờ, phát hiện đàn em của Giang “điên” là Nguyễn Cao Sơn, nhóm này đã xông vào đâm chém khiến Sơn tử vong.

Tại phiên tòa phúc thẩm vào tháng 3-2005, TAND Tối cao tại TP HCM đã tuyên phạt Nguyễn Văn Lâm tử hình, Nguyễn Chí Đại tử hình, Mohamed Phi Hùng 15 năm tù, Nguyễn Lâm Anh 12 năm tù, Nguyễn Văn Cường 9 năm tù.

Riêng Đặng Công Minh bỏ trốn đến tháng 7-2015 bị bắt theo lệnh truy nã.

Tại phiên sơ thẩm ngày 11-8, TAND TP HCM tuyên án 12 năm tù đối với Đặng Công Minh về tội “Giết người”. Sau đó, VKS TP HCM đã kháng nghị tăng mức án, cho rằng mức án 12 năm tù của Đặng Công Minh chưa tương xứng với mức án đối với các bị cáo đồng phạm đã bị tuyên trước đó. Đại diện phía bị hại cũng làm đơn kháng cáo, đề nghị tăng án đối với bị cáo Minh.

Sau khi nghị án, HĐXX xét thấy vụ án không có tình tiết mới, tòa án sơ thẩm đã xử đúng quy định của pháp luật nên tuyên y án.

Tin-ảnh: Quốc Chiến