Sáng 4-12, TAND Cấp cao tại TP HCM tiếp tục xét xử phúc thẩm phiên tòa ly hôn giữa bà Lê Hoàng Diệp Thảo (46 tuổi, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cà phê hòa tan Trung Nguyên) và bị đơn là ông Đặng Lê Nguyên Vũ (48 tuổi, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn Trung Nguyên).

Phiên tòa được xử kín theo yêu cầu của ông Đặng Lê Nguyên Vũ nhằm giữ bí mật kinh doanh cũng như quyền riêng tư của con cái. Phiên tòa đang tiếp tục phần tranh luận giữa các bên. Theo dự kiến phiên tòa sẽ kết thúc, tuyên án trong ngày hôm nay.

Trước phiên tòa sáng nay, bà Diệp Thảo nói rằng thông tin nói bà thay đổi cấp dưỡng là không đúng, bà chỉ yêu cầu hủy bản án sơ thẩm vì có sai phạm. "Tôi kháng cáo hủy toàn bộ bản án bởi vì tôi bị xử ép" - bà Thảo nói..

Trước giờ tuyên án: Tình tiết nóng vụ ly hôn của bà Lê Hoàng Diệp Thảo - Ảnh 1.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo trong phiên phúc thẩm

Về phần ông Vũ, ông vẫn mong muốn tòa giữ nguyên quyết định của án sơ thẩm đó là cấp dưỡng mỗi năm 10 tỉ đồng cho 4 người con. Việc cấp dưỡng được tính từ năm 2013, thay vì theo cách chung là tính từ khi bản án có hiệu lực pháp luật.

Trong phiên phúc thẩm, bà Thảo nói rằng muốn giám định tâm thần của ông Vũ để gìn giữ sản nghiệp của gia đình, bảo vệ quyền lợi của bà. Riêng ông Vũ, về yêu cầu này ông phản bác và cho rằng không phù hợp, không đúng.

Đây là lần thứ tư phiên tòa được mở. Trước đó, tòa tạm hoãn vì hai lần bà Thảo đề nghị và một lần bà không đến tòa vì nhập viện. Trước đó, bà Thảo yêu cầu xử kín và khi được tòa chấp nhận, bà Thảo lại yêu cầu xử công khai. 

Tiếp tục những lần sau tòa mở, bà Thảo có đơn yêu cầu hoãn xử vì sức khỏe không tốt, phải nhập viện. Bên cạnh đó, bà Thảo còn đề nghị Chánh án TAND Cấp cao tại TP HCM thay đổi thành phần HĐXX. 

Trước giờ tuyên án: Tình tiết nóng vụ ly hôn của bà Lê Hoàng Diệp Thảo - Ảnh 2.

Ông Vũ trả lời phỏng vấn của các phóng viên

Bà Thảo cho rằng HĐXX gồm 3 người thì có 2 thẩm phán từng giải quyết các vụ việc liên quan đến bà và đều không chấp nhận kháng cáo của bà. Vì vậy, bà Thảo đề nghị thay đổi 2 thành viên trong HĐXX này là thẩm phán Phan Đức Phương và Nguyễn Hữu Ba, đồng thời phân công thẩm phán khác tiến hành tố tụng. Yêu cầu này của bà Thảo không được HĐXX chấp nhận vì cho rằng không có căn cứ. 

Trong phiên sơ thẩm ngày 27-3, TAND TP HCM đã tuyên chấp nhận yêu cầu ly hôn, bà Thảo được quyền nuôi 4 con và ông Vũ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho các con 10 tỉ đồng mỗi năm tính từ năm 2013 đến khi các con trưởng thành.

Ông Vũ được quyền quản lý đất đai, tài sản gắn liền với đất tương đương 6 bất động sản trị giá 350 tỉ đồng . Bà Thảo được giao quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất gồm 7 bất động sản trị giá 375 tỉ đồng. Tài sản quy ra tiền tương đương hơn 1.764 tỉ đồng. Ông Vũ có trách nhiệm thanh toán phần chênh lệch hơn 1.200 tỉ đồng cho bà Thảo.

Sau đó, bà Thảo có đơn kháng cáo vì cho rằng bản án vi phạm tố tụng đặc biệt nghiêm trọng. Theo bà Thảo, tại tòa, bà có quyết định rút đơn ly hôn, nhưng HĐXX vẫn cưỡng ép, đồng nghĩa với việc không cho gia đình bà đoàn tụ.

Về phần mình, ông Vũ cũng có đơn kháng cáo không đồng ý tỷ lệ chia tài sản như phán quyết của tòa và yêu cầu tòa phúc thẩm phân chia theo tỷ lệ ông được 70%, bà Thảo 30%.

VKSND TP HCM cũng có kháng nghị, cho rằng bản án sơ thẩm tuyên không nhận định đầy đủ và vi phạm tố tụng khi giải quyết yêu cầu phản tố của ông Đặng Lê Nguyên Vũ.

Phạm Dũng