Sau 1 ngày xét xử, ngày 14-8, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã tuyên phạt y án 10 năm tù với bị cáo Trương Duy Nhất, nguyên Trưởng văn phòng Trung Trung Bộ Báo Đại Đoàn Kết, về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Trương Duy Nhất bị tuyên y án 10 năm tù - Ảnh 1.

Bị cáo Trương Duy Nhất tại phiên toà sơ thẩm

Bản án sơ thẩm kết luận năm 2003, Báo Đại Đoàn Kết không có chỉ đạo nhưng Trương Duy Nhất vẫn gửi 3 công văn đến UBND TP Đà Nẵng để xin mua nhà, đất, để làm trụ sở văn phòng đại diện. Sau khi chính quyền phê duyệt, bị cáo đã liên hệ, thỏa thuận bán khu nhà, đất này cho Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm").

Hội đồng xét xử xác định hành vi của Trương Duy Nhất không đúng thẩm quyền và trái pháp luật, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 13,1 tỉ đồng. Bị cáo phạm tội với tình tiết tăng nặng kịch khung là gây thiệt hại từ 500 triệu đồng trở lên nên VKS truy tố đúng người, đúng tội và không oan. Sau đó, bị cáo Trương Duy Nhất đã kháng cáo lại bản án sơ thẩm.

Tại tòa phúc thẩm, bị cáo Trương Duy Nhất khai không có trách nhiệm trong việc giúp Vũ "nhôm" thâu tóm nhà đất số 82 Trần Quốc Toản; bản thân làm việc theo phân công, ủy quyền của ban Biên tập báo Đại Đoàn Kết và nếu việc bán đất có thiệt hại, trách nhiệm thuộc về bên bán tức UBND TP Đà Nẵng. Bị cáo này cũng đề nghị làm rõ thời gian mình bị bắt giữ, xác minh một số tài sản bị mất trong lúc bị cơ quan chức năng bắt...

Tại tòa, Phan Văn Anh Vũ, nguyên giám đốc Công ty Bắc Nam 79, được xác định là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan trong vụ án, cũng cho rằng bị cáo Nhất vô tội bởi báo Đại Đoàn Kết không bị thiệt hại vì không cần bỏ tiền nhưng vẫn được sử dụng nhà đất làm văn phòng trong 30 năm.

Ngoài ra, Vũ "nhôm" thừa nhận nhà số 82 Trần Quốc Toản đã được chuyển nhượng cho vợ mình nhưng việc mua bán thuộc về pháp nhân công ty 79 (do Vũ là Giám đốc), không phải mua bán với cá nhân Vũ. Vì vậy, Phan Văn Anh Vũ kháng cáo, cho rằng bản thân không phải người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan trong vụ án này.

Bản án phúc thẩm xác định Trương Duy Nhất đã làm trái quy định khi mua nhà đất công sản và chuyển nhượng cho Phan Văn Anh Vũ. Bản án sơ thẩm đã tuyên đúng người đúng tội nên tòa phúc thẩm bác tất cả kháng cáo trong vụ, tuyên phạt y án 10 năm tù với Trương Duy Nhất.

Nguyễn Hưởng