Ngày 15-6, Cơ quan An ninh điều tra – Công an TP HCM đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam đối tượng Trương Hữu Lộc (SN 1961, ngụ quận Tân Bình, TP HCM) về hành vi phá rối an ninh.

Bước đầu, Lộc đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội và xin được hưởng sự khoan hồng. Kết quả điều tra ban đầu của cơ quan An ninh điều tra cũng như thừa nhận của Lộc cho thấy từ ngày 2-6, Lộc thường xuyên "livestream" trên facebook cá nhân kêu gọi người dân xuống đường gây rối.

Ngoài hành vi xúi giục, Lộc còn tiếp sức, trực tiếp kích động những người tụ tập, gây rối. Thậm chí, Lộc còn đăng tải các clip kêu gọi người dân lật đổ chính quyền Nhân dân. Đặc biệt hồ sơ nhân thân còn cho thấy Lộc có nhiều tiền án tiền sự.

Trương Hữu Lộc - kẻ kích động gây rối có nhiều tiền án, tiền sự - Ảnh 1.

Đối tượng Trương Hữu Lộc

Theo Công an TP HCM, trong đợt diễu hành vừa qua, có khoảng 310 người có hành vi gây rối, phá hoại tài sản. Công an TP HCM đã xử lý hành chính 175 người, cho bảo lãnh 38 người; xử lý hình sự 7 người và sẽ đề nghị VKSND TP HCM truy tố trong tuần tới.

Vừa qua, tại TP HCM, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã chủ trì cuộc họp với lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương về công tác đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn sau vụ việc gây rối xảy ra tại Bình Thuận và một số địa phương khác.

Trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an TP và lãnh đạo Công an các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh, Long An và Tiền Giang đã báo cáo với Bộ trưởng Tô Lâm và Đoàn công tác tình hình có liên quan đến an ninh trật tự trên địa bàn.

Về công tác đảm bảo an ninh trật tự tại TP HCM và một số địa phương trong những ngày tới, Bộ trưởng Tô Lâm lưu ý, dù Quốc hội đã biểu quyết lùi thời gian thông qua dự án Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt sang kỳ họp sau nhưng các thế lực thù địch vẫn chưa từ bỏ ý định chống phá bằng việc ra sức kích động, gây rối làm mất an ninh trật tự tại nhiều địa phương.

Bộ trưởng Tô Lâm yêu cầu lãnh đạo công an các địa phương phải phối hợp ngành chức năng, chính quyền địa phương, chủ doanh nghiệp tuyên truyền, giải thích để người dân thấy ý định xấu của những kẻ gây rối.

Liên quan đến những phần tử, đối tượng đã có hành vi quá khích vừa qua tại một số nơi, Bộ trưởng Tô Lâm chỉ đạo công an các địa phương khẩn trương củng cố hồ sơ, xử lý nghiêm theo pháp luật.

Bộ trưởng Tô Lâm yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ Công an tiếp tục tăng cường hỗ trợ công an các địa phương, nhất là trong công tác nắm tình hình, truy bắt số đối tượng chủ mưu, quá khích vi phạm pháp luật; hướng dẫn, hỗ trợ công an địa phương để sớm đưa các đối tượng ra truy tố, xét xử.

Hạnh Nguyên