Tin từ Viện KSND huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk cho biết cơ quan này vừa ban hành cáo trạng truy tố Phan Xuân Hạnh (SN 1958, nguyên Hiệu trưởng Trường THCS Ea Phê - huyện Krông Pắk) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Truy tố hiệu trưởng nhận tiền chạy việc giáo viên - Ảnh 1.

Trường THCS Ea Phê, nơi ông Hạnh từng làm hiệu trưởng

Theo cáo trạng, khoảng tháng 5-2015, chị B.T.T.L. (SN 1993; ngụ huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk) nhờ bà N.T.L.H. (ngụ huyện Krông Pắk) giúp xin việc. Bà H. đã đến gặp ông Hạnh để xin cho chị L. vào dạy môn Toán tại Trường THCS Ea Phê. 

Đến ngày 16-9-2015, ông Hạnh ký xác nhận vào đơn xin việc của L. rồi trực tiếp nộp hồ sơ xin việc của chị lên Phòng Nội vụ huyện Krông Pắk. Ngày 25-9-2015, bà H. chuyển 140 triệu đồng vào tài khoản của ông Hạnh. Đến ngày 28-9-2015, chị L. có quyết định làm giáo viên hợp đồng dạy môn Toán tại Trường THCS Ea Phê do Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk ký.

Sau đó, bà H. đưa trực tiếp cho ông Hạnh 70 triệu đồng và được vị hiệu trưởng này cam kết cho dạy hợp đồng tại trường, đến khi có xét tuyển thì cho chị vào biên chế chính thức. Tuy nhiên, sau đó ông Hạnh đã không lo được cho chị L. vào biên chế.

Sau khi không được vào biên chế, chị L. đã nhiều lần đòi lại tiền thì ông Hạnh chỉ trả 80 triệu đồng. Do đó, tháng 8- 2018, ông N.V.K. (chồng bà H.) đã làm đơn tố cáo ông Hạnh lên Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Krông Pắk. Sau khi bị tố cáo, ông Hạnh đã trả lại toàn bộ số tiền đã nhận và 25 triệu đồng tiền lãi.

Trước đó, Công an tỉnh Đắk Lắk cũng đã khởi tố bị can và bắt tạm giam ông Huỳnh Bê, nguyên Hiệu trưởng Trường THCS Ngô Mây (huyện Krông Pắk) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Theo kết quả điều tra ban đầu, trong thời gian làm hiệu trưởng, ông Bê đã nhận của 12 người với tổng số tiền gần 1,2 tỉ đồng để "chạy việc" làm giáo viên.

Tin - ảnh: C. Nguyên