Ngày 25-1, TAND TP Hà Nội phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Trịnh Xuân Thanh (nguyên chủ tịch HĐQT Tổng Công ty CP Xây lắp dầu khí - PVC) và Đinh Mạnh Thắng (nguyên chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư và Thương mại dầu khí Sông Đà, em trai ông Đinh La Thăng), cùng 6 đồng phạm khác về tội "Tham ô tài sản" trong vụ án xảy ra tại Công ty CP Bất động sản Điện lực Dầu khí Việt Nam (PVP Land), tiếp tục diễn ra với phần xét hỏi.

Truy vấn 14 tỉ đồng chuyển cho Trịnh Xuân Thanh chứa trong thùng gì? - Ảnh 1.

Bị cáo Đinh Mạnh Thắng (trái) trả lời câu hỏi HĐXX, bên cạnh là bị cáo Trịnh Xuân Thanh - Ảnh: TTXVN

Theo cáo trạng, theo lời khai của Lê Hòa Bình trong việc ký hợp đồng chuyển nhượng cổ phần của PVPLand, Bình đã chấp nhận ký hợp đồng với giá 34 triệu đồng/m2, phần 18 triệu đồng chênh lệch mỗi m2 sẽ chuyển cho một số cá nhân vì tính tổng vẫn là 52 triệu đồng/m2 đất tại dự án Nam Đàn Plaza như đã thống nhất tại hợp đồng đặt cọc ngày 27-3-2010.

Đến ngày 6-4-2010, khi Lê Hòa Bình thực hiện thanh toán 50% giá trị hợp đồng chuyển nhượng cổ phần cho các cổ đông Công ty Xuyên Thái Bình Dương tại Ngân hàng Vietinbank (quận Thanh Xuân, TP Hà Nội). Thái Kiều Hương khai Đặng Sỹ Hùng đã gọi điện thoại cho Hương yêu cầu Lê Hòa Bình đưa 14 tỉ đồng để Hương chuyển cho Trịnh Xuân Thanh.

Sau đó, Thái Kiều Hương đã gọi điện nhờ Đinh Mạnh Thắng nhờ chuyển 14 tỉ đồng đến cho Trịnh Xuân Thanh và Thắng đã nhận lời. Theo chỉ đạo của Thái Kiều Hương, chiều tối cùng ngày, anh Hưng, lái xe Công ty VietSan, chở Lê Dung mang số tiền 9 tỉ đồng; Nguyễn Văn Tấn chở Hương cùng số tiền 5 tỉ đồng đến nhà Thắng tại đường Nguyễn Trãi (quận Thanh Xuân) giao cho Nguyễn Thị Thanh Vân (vợ của Thắng).

Tại tòa sáng nay 25-1, một luật sư bào chữa Trịnh Xuân Thanh hỏi: Bị cáo Thái Kiều Hương và bản thân bị cáo có khai cùng lái xe đưa 14 tỉ cho vợ bị cáo Đinh Mạnh Thắng (bà Nguyễn Thị Thanh Vân) đựng trong gì không? Bị cáo Hương khai bị cáo không giao nhận mà cho nhân viên đi nhận tiền. Bị cáo này chỉ nhớ số tiền đó được đựng trong thùng nước Lavie (thùng các-tông).

Luật sư tiếp tục chất vấn bà Nguyễn Thị Thanh Vân (vợ bị cáo Thắng), bà Vân cho biết thời điểm đó bà đang ở nhà riêng thì có 1 người đàn ông và 1 người đàn bà mang đến. "Tôi không kiểm tra và không kiểm đếm nên tôi không biết được bao nhiêu tiền"- bà Vân nói.

Tiếp tục hỏi bị cáo Hương, Hương khai khi chuyển tiền đến có nói với bị cáo Thắng là: "Anh Đặng Sĩ Hùng nhờ anh chuyển đến cho anh Thanh"- bị cáo nói.

HĐXX đặt câu hỏi bị cáo Đinh Mạnh Thắng khi bị cáo về nhà nhận tiền 14 tỉ đồng trong thùng như thế nào? Bị cáo Thắng khai: "Thời gian đã lâu, bị cáo không nhớ chính xác, nhưng trong quá trình điều tra, bị cáo có khai với cơ quan cảnh sát nhận được 2 thùng tựa như thùng Lavie hay thùng mì tôm, bị cáo không nhớ rõ. Sau đó, bị cáo đưa số tiền ra vali và chuyển đến cho bị cáo Thanh"- bị cáo Thắng khai.

Ng. Hưởng