Ngày 6-3, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã đưa vụ án giết người ra xét xử đối với bị cáo Lê Thị Hường (SN 1975, ngụ ấp Liên Sơn, xã Xà Bang, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu - vợ ông Võ Thanh Mỹ, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Kim Long, huyện Châu Đức).

Chối tội

Theo cáo trạng, bà Hường và bà Phan Ngọc Nga (SN 1960, ngụ xã Cù Bị, huyện Châu Đức) quen biết nhau, Hường vay của bà Nga 80 triệu đồng. Ngoài ra, bà Nga cho biết Hường còn vay 20 triệu đồng và thiếu tiền chơi hụi khoảng 60 triệu đồng (nhưng không có giấy tờ).

Với mục đích giết bà Nga để “xù” nợ, ngày 15-1-2013, Hường liên tục gọi điện thoại hối thúc bà đến nhà lấy tiền. Khi bà Nga cùng chồng (ông Nguyễn Chí Hùng, SN 1961) đến, Hường đã dùng rựa chém liên tiếp vào vợ chồng bà. Một ngày sau, ông Mỹ đưa vợ ra công an đầu thú.

Bị cáo Lê Thị Hường tại phiên tòa sơ thẩm ngày 6-3
Bị cáo Lê Thị Hường tại phiên tòa sơ thẩm ngày 6-3

Theo kết luận giám định của Phân viện Khoa học hình sự Bộ Công an, ông Hùng bị chém tổng cộng 17 nhát vào đầu và 2 tay với tỉ lệ thương tật 78,88%; bà Nga bị 3 nhát vào đầu, tỉ lệ thương tật 26,43%.

Tại phiên tòa, bà Hường phủ nhận toàn bộ nội dung cáo trạng của VKSND tỉnh. Hường cho rằng hôm xảy ra vụ án, bà ta không gọi điện thoại cho vợ chồng bà Nga mà cả hai tự tìm đến yêu cầu ký vào giấy nợ. Bức xúc vì bị kê khống số tiền nợ lên đến 300 triệu đồng, Hường bỏ ra ngoài. Ông Hùng chạy theo kéo áo khiến Hường ngã chúi xuống đất. Ông Hùng cũng ngã theo.

Tiện tay, Hường rút cây rựa để bên bếp lò quay lại chém ông Hùng 17 nhát. Lúc đó, bà Nga chạy ra đưa giấy nợ bắt ký và túm áo giằng co nên Hường quay qua chém liên tiếp nhiều nhát. Sau khi gây án, Hường đứng giữa sân gọi xe cấp cứu đến đưa nạn nhân đi bệnh viện...

Xin được giảm án

Những lời khai quanh co chối tội, thiếu thuyết phục của bà Hường khiến nhiều người tham dự phiên tòa bức xúc. Đặc biệt, trước câu hỏi của chủ tọa phiên tòa về việc có nhớ đã mượn tiền của những ai, bao nhiêu, bà ta một mực lắc đầu bảo không nhớ nhưng lại trả lời vanh vách việc mượn tiền của mẹ, anh trai… khiến nhiều người phải bật cười.

Chủ tọa phiên tòa đã đọc những lời khai của bà Hường tại CQĐT, đồng thời chỉ ra: Bị cáo phủ nhận việc gọi điện thoại cho bà Nga nhưng cũng chính bị cáo sau đó lại thừa nhận “có gọi điện thoại để xin măng nấu canh chua”! Nhân chứng Trương Ngọc Minh - sống cách nhà bà Hường khoảng 300m, cũng là người có mặt tại hiện trường sớm nhất - cho biết những lời khai của bà ta không đúng sự thật.

“Tôi chạy vào, thấy bà Hường đã ra đứng ngoài cổng. Tại hiện trường, 2 vũng máu đọng lại là trên nền đất bên hông nhà chứ không phải trên sân nhà như bà ta nói. Chính những người dân và lực lượng dân quân, công an xã đến gọi xe đưa vợ chồng bà Nga đi cấp cứu, không phải như lời bà Hường trình bày” - ông Minh khẳng định.

Được mời lên, ông Hùng đề nghị bà Hường bồi thường tiền điều trị vết thương, tiền trợ cấp 10 triệu đồng/tháng trong 10 năm tiếp theo vì bản thân ông không còn khả năng lao động. Khi được hỏi về vấn đề này, bị cáo chỉ đồng ý bồi thường mỗi tháng 3 triệu đồng vì “công lao động hái tiêu chỉ khoảng 120.000 đồng/ngày”.

Kết thúc phần xét hỏi, đại diện VKSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã luận tội và đề nghị tử hình bị cáo Hường. Suốt từ đầu phiên tòa cho đến lúc này, bà ta vẫn tỏ ra lạnh lùng. Chỉ khi được cho ngồi để nghe luật sư bào chữa, bà ta mới sụt sùi. “Xin HĐXX xem xét giảm án để bị cáo còn cơ hội trở về nuôi 2 con nhỏ” - Hường nghẹn ngào khi được nói lời sau cùng.

HĐXX nhận định hành vi của Lê Thị Hường là đặc biệt nguy hiểm, không thể cải tạo, cần loại ra khỏi đời sống xã hội. Áp dụng khoản 1, điều 93 Bộ Luật Hình sự, HĐXX tuyên phạt tử hình đối với Lê Thị Hường, đồng thời buộc phải bồi thường cho 2 nạn nhân 976 triệu đồng. 

Bài và ảnh: Gia Khánh