Cục CSGT (C67) - Bộ Công an vừa phát động kế hoạch bảo đảm an toàn giao thông (ATGT) trên Quốc lộ 1 từ Lạng Sơn đến Cà Mau. Theo đó, C67 sẽ kết hợp với công an địa phương của 63 tỉnh, thành trên cả nước để thực hiện chiến dịch trong vòng 2 tháng (từ ngày 16-12-2016 đến 15-2-2017) nhằm kéo giảm tai nạn giao thông (TNGT), bảo đảm an ninh trật tự để người dân yên tâm đón Tết, vui Xuân.

Thành lập 9 tổ công tác

Thiếu tướng Nguyễn Quốc Diệp, Phó Cục trưởng C67, cho biết trong dịp Tết Dương lịch 2017, Tết Nguyên đán Đinh Dậu và các lễ hội đầu Xuân, người dân tham gia giao thông trên Quốc lộ 1 tăng cao. Trong khi đó, đây là tuyến đường thường xảy ra các vụ TNGT nghiêm trọng nên C67 sẽ thành lập 9 tổ công tác, kết hợp với CSGT, công an địa phương tại 63 tỉnh, thành trên cả nước để thực hiện chiến dịch. Tiêu điểm của chiến dịch lần này là chú trọng đến các hành vi vi phạm ATGT, trong đó chú trọng xe khách và người điều khiển phương tiện vi phạm nồng độ cồn. “Việc làm này sẽ tạo ra sự đột phá nhằm bảo đảm trật tự ATGT” - Thiếu tướng Diệp nhấn mạnh.

CSGT TP HCM lập biên bản một trường hợp vi phạm giao thông
CSGT TP HCM lập biên bản một trường hợp vi phạm giao thông

Thiếu tướng Nguyễn Quốc Diệp yêu cầu các địa phương khi xác định phương án tác chiến phải là phương án sống để dễ dàng bổ sung, điều chỉnh nhằm phát huy hiệu quả cao nhất. “Về tội phạm thì chức năng phòng chống của CSGT chỉ một phần nên phải phối hợp với cảnh sát hình sự, cảnh sát kinh tế để phối hợp; sử dụng phương pháp tuyên truyền, phòng ngừa. Trọng tâm của chiến dịch là tăng phương tiện, tăng biện pháp để soi vi phạm hành chính” - Thiếu tướng Diệp nói. Về ATGT, Thiếu tướng Nguyễn Quốc Diệp yêu cầu các tỉnh, thành không để người vi phạm lọt từ đầu này qua đầu khác để tái phạm, các đơn vị phải kết nối với nhau để xử lý nghiêm và đến nơi đến chốn. Mục đích là ngăn chặn các vi phạm kéo dài, giảm số vụ TNGT, giảm số người chết, nhất là các vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng. “Về công tác phối hợp, các địa phương phải thực hiện nghiêm túc, hiệu quả và chịu trách nhiệm trên địa bàn mình phụ trách. Hằng ngày, các tỉnh, thành phải làm báo cáo, 2 tuần tiến hành giao ban trực tuyến 1 lần để cục nắm tình hình và có điều chỉnh, chỉ đạo phù hợp” - Thiếu tướng Diệp thông tin.

Đẩy mạnh kiểm tra nồng độ cồn

Trung tá Huỳnh Trung Phong, Phó trưởng Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt (PC67) Công an TP HCM, cho biết trong năm 2016, tình hình TNGT trên Quốc lộ 1 qua địa bàn TP tăng cả hai mặt (số vụ, số người chết). Thực hiện đợt cao điểm của C67 phát động, PC67 đã xây dựng kế hoạch phối hợp với công an các tỉnh giáp ranh để bảo đảm ATGT. PC67 cũng sẽ tăng cường bảo đảm ATGT tại các tuyến đường thường xảy ra tai nạn như: Xa lộ Hà Nội, Phạm Văn Đồng, Võ Văn Kiệt, Quốc lộ 22, Quốc lộ 50. Ngoài ra, PC67 cũng sẽ tiến hành phòng chống tội phạm thông qua kiểm tra hành chính. Mặt khác, “tung” lực lượng kết hợp với thanh tra giao thông để xử lý “xe dù, bến cóc”, hành vi nhồi nhét khách, đón trả khách không đúng nơi quy định; đẩy mạnh kiểm tra xử lý nồng độ cồn. Để đạt được mục tiêu đề ra, PC67 yêu cầu tất cả các tổ tuần tra kiểm soát trên Quốc lộ 1 phải được khép kín, xử lý triệt để các trường hợp vi phạm. “Chúng tôi sẽ bố trí một số tổ công tác tiến hành tuần tra công khai và hóa trang để phát hiện tội phạm (nếu có). Bảo đảm từ 6 giờ đến 18 giờ, mỗi đơn vị trên Quốc lộ 1 phải có 2 đến 3 tổ công tác. Riêng thời gian từ 18 giờ đến 20 giờ, mỗi đơn vị sẽ bố trí 2 ca công tác” - trung tá Phong thông tin.

Bài và ảnh: THÀNH ĐỒNG