Chiều 9-6, HĐXX sơ thẩm TAND TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định đã tuyên hủy các quyết định tạm giữ 11 xe ben sai quy định do Đội QLTT số 7 (thuộc Chi cục QLTT tỉnh Bình Định) ban hành, đồng thời phải bồi thường thiệt hại gần 1,9 tỉ đồng (bình quân 170 triệu đồng/chiếc) cho các chủ phương tiện ở địa phương. Trong đó, Công ty TNHH Hồng Hà được bồi thường nhiều nhất với số tiền gần 1,5 tỉ đồng.

Giữ xe sai luật, Đội QLTT số 7 tỉnh Bình Định bị tòa tuyên phạt bồi thường cho các chủ xe gần 1,9 tỉ đồng

Giữ xe sai luật, Đội QLTT số 7 tỉnh Bình Định bị tòa tuyên phạt bồi thường cho các chủ xe gần 1,9 tỉ đồng

Trước đó, ngày 11-1-2012, 15 xe ben, gồm 7 chiếc của Công ty TNHH Hồng Hà, 1 chiếc của Công ty TNHH TM-DV-VT Bách Việt và 7 chiếc của các cá nhân khác cùng vận chuyển 434 tấn titan theo hợp đồng đã ký với một doanh nghiệp khai thác titan, đi từ mỏ ở huyện Phù Mỹ về kho ở TP Quy Nhơn, bị Đội QLTT số 7 kiểm tra.

Lấy lý do chủ lô hàng sử dụng phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ không theo mẫu của Bộ Tài chính, Đội QLTT số 7 quy kết lô hàng trên không có nguồn gốc hợp pháp nên ra quyết định tạm giữ hàng và 15 xe trong vòng 10 ngày để điều tra.

Ngày 31-1, Đội QLTT số 7 tiếp tục ra quyết định gia hạn thời gian tạm giữ xe đến ngày 10-4 nhưng đến giữa tháng 3-2012, UBND tỉnh có văn bản yêu cầu trả xe. Ngày 28-3-2012, khi nhận lại xe từ Đội QLTT số 7, chủ phương tiện kiểm tra, phát hiện xe bị hỏng nặng do phơi mưa nắng lâu ngày không được bảo quản; nhiều phụ tùng, dầu nhớt... bị mất.

Tùy tiện giữ xe, QLTT bị buộc bồi thường gần 1,9 tỉ đồng

Dàn xe ben bị rỉ sét khi bị giữ quá lâu

Cho rằng các quyết định tạm giữ, gia hạn giữ xe sai quy định dẫn đến thiệt hại nặng, tháng 4-2012, 2 doanh nghiệp và 2 cá nhân là chủ 11/15 xe ben trên gửi đơn khởi kiện ra TAND TP Quy Nhơn.

Tin-ảnh: A. Tú