VỤ ÁN LỪA ĐẢO TẠI VDB ĐẮK LẮK - ĐẮK NÔNG

Tuyên 1 án tử, 3 án chung thân

Tin mới

13/03/2014 23:49

Nguyên Giám đốc VDB Đắk Lắk - Đắk Nông Vũ Việt Hùng lãnh án tử hình

Chiều 13-3, TAND tỉnh Đắk Nông đã kết thúc phiên tòa sơ thẩm vụ đại án lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đưa hối lộ, nhận hối lộ, vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng xảy ra tại Ngân hàng (NH) Phát triển Việt Nam - Chi nhánh Đắk Lắk - Đắk Nông (VDB Đắk Lắk - Đắk Nông), NH TMCP Phương Đông (OCB) - Sở Giao dịch TP HCM và NH TMCP Nam Á - Chi nhánh Hà Nội.

Bị cáo Vũ Việt Hùng bị tòa tuyên án tử
Bị cáo Vũ Việt Hùng bị tòa tuyên án tử

HĐXX nhận định từ năm 2008-2010, Vũ Việt Hùng đã ký duyệt cho Cao Bạch Mai (nguyên Giám đốc Công ty TNHH Minh Nhật) và Trần Thị Xuân (nguyên Giám đốc Công ty TNHH Nhật Tân) vay gần 2.000 tỉ đồng, chiếm đoạt hơn 357 tỉ đồng của VDB Đắk Lắk - Đắk Nông. Đổi lại, Mai và Xuân đã chung tiền mua cho Hùng một ô tô BMW - X6 trị giá hơn 3,2 tỉ đồng.

Để che giấu hành vi vi phạm các quy định cho vay và nhận hối lộ của mình, Hùng đã ký khống các giấy tờ về dư nợ tại VDB Đắk Lắk - Đắk Nông; giúp cho Mai, Xuân, Nguyễn Thị Vân (nguyên Chủ nhiệm HTX Sông Cầu) và Đặng Thị Ngân (nguyên Giám đốc Công ty TNHH Thủy Ngân), Nguyễn Thị Kim Loan (nguyên Giám đốc Công ty TNHH DV XNK Phát Long) chiếm đoạt 580 tỉ đồng của NH TMCP Nam Á - Chi nhánh Hà Nội và OCB TP HCM. Giúp sức cho các bị cáo phạm tội chính là những cán bộ NH, chủ doanh nghiệp, “cò” tín dụng.

Vì vậy, HĐXX đã tuyên phạt tử hình đối với Vũ Việt Hùng về các tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, nhận hối lộ. Phạt bổ sung 10 tỉ đồng và tịch thu 7 nhà đất đứng tên Hùng sung công quỹ nhà nước. Cao Bạch Mai, Trần Thị Xuân, Nguyễn Thị Vân tù chung thân; Đặng Thị Ngân, Nguyễn Thị Kim Loan 20 năm  tù; Nguyễn Văn Khánh (“cò” tín dụng) 12 năm tù cùng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Đối với nhóm cán bộ NH, các bị cáo Trần Xuân Lộc (nguyên Trưởng Phòng Tín dụng - xuất khẩu VDB Đắk Lắk - Đắk Nông) 5 năm tù, Tạ Thị Xuân Ý (nguyên phó bộ phận quan hệ khách hàng OCB TP HCM) 8 năm tù, Lâm Hữu Hạnh (nguyên Phó Tổng Giám đốc OCB) 5 năm tù, Võ Tiến Đạt (nguyên Giám đốc OCB TP HCM) 5 năm tù, Trương Đình Hải (nguyên Giám đốc NH Nam Á - Chi nhánh Hà Nội) 10 năm tù và Nguyễn Thị Hồng Liên (nguyên cán bộ tín dụng của VDB Đắk Lắk - Đắk Nông) 3 năm tù cho hưởng án treo cùng về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

 

Buộc VDB Đắk Lắk - Đắk Nông trả lại tiền cho OCB

Ở phiên tranh tụng, các luật sư bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của VDB Đắk Lắk - Đắk Nông đều đề nghị không coi số tiền hơn 500 tỉ đồng mà chi nhánh đã thu nợ của các doanh nghiệp là vật chứng. Bởi tại thời điểm VKSND và Cơ quan CSĐT ra quyết định phong tỏa, tạm giữ thì số tiền này đã được chi nhánh đưa vào cho vay đúng mục đích. Mặt khác, các luật sư cho rằng các bị cáo lừa đảo của OCB và NH TMCP Nam Á phải bồi thường, chứ không phải là VDB.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Hải, đại diện nguyên đơn dân sự cho OCB, đề nghị HĐXX xem xét trả lại cho OCB hơn 500 tỉ đồng mà Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định tạm giữ vì đây là số tiền mà các bị cáo chiếm đoạt của OCB để trả nợ quá hạn cho VDB Đắk Lắk - Đắk Nông. Ngoài ra, đại diện của OCB cũng yêu cầu HĐXX buộc các bị cáo phải trả cho OCB các khoản tiền lãi phát sinh.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX đã kết luận Vũ Việt Hùng đã dùng thủ đoạn gian dối giúp các bị cáo chiếm đoạt tiền của OCB và NH TMCP Nam Á nên buộc VDB Đắk Lắk - Đắk Nông trả lại 529 tỉ đồng là vật chứng cho OCB TP HCM. Hủy bỏ quyết định thu giữ vật chứng số tiền 50 tỉ đồng đang tạm giữ tại tài khoản của cơ quan CSĐT để NH TMCP Nam Á thu hồi nợ.

 

Bài và ảnh: CAO NGUYÊN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI