Chiều 11-3, TAND tỉnh Đắk Nông đã bắt đầu phần xét hỏi các bị cáo trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đưa hối lộ, nhận hối lộ, vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, xảy ra tại Ngân hàng Phát triển Việt Nam, Chi nhánh Đắk Lắk - Đắk Nông (VDB Đắk Lắk - Đắk Nông), Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) - Sở giao dịch TP HCM và Ngân hàng TMCP Nam Á - Chi nhánh Hà Nội.

Vũ Việt Hùng (người mặc áo trắng tứ 2, từ trái qua) một mực kêu mình vô tội

Vũ Việt Hùng (người mặc áo trắng tứ 2, từ trái qua) một mực kêu mình vô tội

Đứng trước vành móng ngựa, bị cáo Cao Bạch Mai (nguyên giám đốc Công ty TNHH Minh Nhật) khai nhận: Mặc dù không có hàng hóa xuất khẩu nhưng để được vay tín dụng xuất khẩu, bị cáo đã mua hàng trăm tờ giấy A4 trống có ký tên đóng dấu của các DN nước ngoài rồi làm hồ sơ giả để được vay vốn. Mỗi tờ giấy như vậy bị cáo phải mất từ 10 đến 20 triệu đồng. Lúc đầu bị cáo chỉ vay mấy chục tỉ đồng nhưng do không kinh doanh được nên không có khả năng trả nợ.

Xét xử đại án lừa đảo ngàn tỉ: Vũ Việt Hùng một mực kêu oan

Cao Bạch Mai phản cung cho rằng mình không chi "hoa hồng" 60 tỉ đồng cho Hùng

Tại tòa Mai đã phủ nhận việc chi “hoa hồng” khoảng 60 tỉ đồng cho Vũ Việt Hùng (nguyên giám đốc VDB Đắk Lắk - Đắk Nông) để được Hùng giữ nguyên hạn mức tín dụng cho vay là 350 tỉ đồng mà Mai đã khai tại cơ quan điều tra.

Mai khai: "Lúc mới bị bắt bị cáo có khai là chi “hoa hồng” 3% vay mới, 5% vay đáo hạn với tổng số tiền khoảng 60 tỉ đồng nhưng sự thật không phải vậy. Lúc đó, bị cáo nghe mấy anh công an nói là ông Hùng khai nhiều cái bất lợi cho bị cáo nên bị cáo đã khai chi “hoa hồng” để trả thù Hùng. Cũng do bực tức nên bị cáo cũng khai đã tặng Hùng 1 nhẫn kim cương trị giá 25.000 USD và 100.000 USD tiền mặt. Riêng chiếc xe ô tô BMW - X6, bị cáo thấy ông Hùng không có xe nên góp 1,7 tỉ đồng cùng với Xuân mua tặng ông ấy".

Xét xử đại án lừa đảo ngàn tỉ: Vũ Việt Hùng một mực kêu oan

Trần Thị Xuân cho rằng mình đã chi "hoa hồng" cho Hùng khoảng 60 tỉ đồng

 

Trong khi đó, trả lời HĐXX, bị cáo Trần Thị Xuân (nguyên giám đốc Công ty TNHH Nhật Tân) vẫn khẳng định để được Hùng giúp sức, Xuân đã phải chi “hoa hồng” 3% vay mới, 5% vay đáo hạn với tổng số tiền khoảng 60 tỉ đồng. Riêng mua xe tặng Hùng bị cáo không chủ động mà Mai nói phải đưa 1,5 tỉ đồng để cùng Mai mua xe cho Hùng.

Đến lượt Vũ Việt Hùng (nguyên giám đốc VDB Đắk Lắk - Đắk Nông) một mực kêu oan cả 3 tội danh nhận hối lộ, lừa đảo chiếm đoạt tài sản và vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Bị cáo Hùng lý giải: "Về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng thì bị cáo thấy mình vô tội. Lý do, bị cáo đã làm đúng theo quy định của phát luật, quy định về cho vay và sổ tay nghiệp vụ. Bị cáo đã căn cứ vào tờ trình xin vay để phê duyệt, còn việc doanh nghiệp làm giả hồ sơ thì bị cáo làm sao biết được. Bị cáo cũng thường xuyên chỉ đạo cấp dưới đi kiểm tra việc sử dụng vốn và có biên bản, còn biên bản có sao chép hay không bị cáo cũng không thể biết".

"Về tội nhận hối lộ, hôm đó bị cáo ra ngoài sân thì bị cáo nhìn thấy bà Mai đi 1 chiếc xe rất đẹp nên bị cáo nói vui “bữa nào cho mượn lái thử mấy ngày”. Bà Mai nói lại, bạn bè tôi ở Iran, Iraq có rất nhiều xe, ông thích thì vài bữa tôi cho mượn 1 cái, khi nào trả cũng được. Sau đó, bà Mai đưa 1 chiếc xe BMW- X6 lên cho bị cáo mượn. Còn việc chiếc xe được tặng cho con trai bị cáo thì bị cáo không biết. Chiếc xe này là bị cáo tự nguyện mang lên Công an tỉnh Đắk Nông giao nộp trước khi bị khởi tố. Còn việc nhận hoa hồng hay tặng nhẫn kim cương, tiền đô la đều không có".

Tin - ảnh: C. Nguyên