Tuyên 3 án tử hình cho băng cướp tiệm vàng máu lạnh

Tin mới

23/05/2013 16:50

(NLĐO)- HĐXX nhận định hành vi của các bị cáo là tàn ác, ra tay sát hại đồng loại một cách lạnh lùng, mất hết tính người nên phải nhận án tử mới xứng đáng.

Sau 3 ngày xét xử và nghị án, ngày 23-5 TAND TPHCM đã tuyên phạt mức án tử hình dành cho 3 bị cáo Huỳnh Văn Tiếm (SN 1959), Lê Anh Kiệt (SN 1964) và Nguyễn Văn Nhãn (SN 1957), tù chung thân đối với Phan Văn Tưởng (SN 1973, quê Tây Ninh) về các tội “Giết người”, “Cướp tài sản” và “Tàng trữ, sử dụng, mua bán trái phép vũ khí quân dụng”.

Băng cướp sau khi bị tuyên án chiều 23-5

Bị cáo Đặng Văn Phước (SN 1951) bị tuyên phạt 15 năm tù cho hai tội “Cướp tài sản” và “Tàng trữ, sử dụng, mua bán trái phép vũ khí quân dụng”.

Chân dung hai kẻ chủ mưu: Huỳnh Văn Tiếm (trái) và Lê Anh Kiệt

Tòa đã bác tất cả các lời bào chữa của luật sư khi cho rằng các bị cáo chỉ có ý định cướp tài sản, không có dã tâm giết người và hậu quả chết người là ngoài ý chí chủ quan của các bị cáo. Ngoài ra, các bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ như ăn năn hối cải, thành khẩn khai báo…

Tòa nhận định: Các bị cáo là những phần tử bất hảo trong xã hội, có nhiều hành vi phạm tội cùng lúc. Từng bị phạt tù về các tội giết người, đe dọa giết người, trộm cắp tài sản nhưng sau khi ra tù các bị cáo không phục thiện mà cấu kết, bàn bạc với nhau lên kế hoạch dùng những hung khí nguy hiểm tấn công các chủ tiệm vàng để cướp tài sản, chia nhau tiêu xài.
 
Bị cáo Nguyễn Văn Nhãn

Các bị cáo thừa biết rằng súng là vũ khí được sản xuất ra dùng để bắn chết người nhưng vì mục đích đê hèn, muốn có tiền nên đã lên đạn và sẵn sàng bắn bỏ, tước đoạt sinh mạng những người chống cự, cản đường.

Bị cáo Phan Văn Tưởng

Hành vi của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm vì đây là một vụ án có tổ chức, phạm tội chuyên nghiệm, dùng gậy sắt, gậy tầm vông và súng tấn công những vùng nguy hiểm, vùng trọng yếu trên cơ thể con người để làm tê liệt sự phản kháng của các bị hại. Hậu quả của 8 vụ cướp là làm chết một người và làm bị thương nhiều người khác, các bị cáo sau khi chiếm đoạt 800 lượng vàng, 16.500 USD, 210.000 yen Nhật, 605 triệu đồng và nhiều ngoại tệ khác đã tiêu xài và không có khả năng khắc phục hậu quả.
Đặng Văn Phước già khụm nhưng vẫn cầm súng tham gia băng cướp

Như vậy, vì nhu cầu vật chất mà các bị cáo thực hiện hành vi đến cùng, tấn công đồng loại không thương tiếc, không còn đạo đức con người nên cần loại bỏ vĩnh viễn ra khỏi đời sống xã hội. Mặc dù các bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ nhưng vẫn không đủ mức độ để thay đổi hình phạt, tội trạng mà các bị cáo đã gây ra.
 
HĐXX đã thống nhất tuyên 3 án tử hình, 1 án chung thân và 1 án 15 năm tù cho băng cướp tiệm vàng khét tiếng, lộng hành ở TPHCM và nhiều tỉnh thành lân cận trong một thời gian dài, gây hoang mang cho dư luật và góp phần gây mất an ninh trật tự chung.

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, Tiếm và Kiệt quen biết nhau trong trại giam, sau khi ra tù cả hai bàn bạc, rủ rê Tưởng và Nhãn tham gia cướp tiệm vàng. Tiếm là đối tượng khởi xướng, cầm đầu và chủ mưu 8 vụ cướp trên địa bàn TPHCM và các tỉnh lân cận từ tháng 9-2000 đến tháng 7-2005. Trong 5 năm hoạt động, băng cướp của Tiếm chiếm đoạt khoảng 800 lượng vàng cùng nhiều ngoại tệ, tiền mặt. 

Tối 2-10-2004, vợ chồng ông Doãn Mỹ (chủ tiệm vàng Kim Thanh, chợ Phạm Thế Hiển, quận 8) trên đường về nhà đã bị nhóm Tiếm dùng súng bắn khiến ông Mỹ tử vong ,người vợ bị thương. Trong vụ này Tiếm khai cướp được khoảng 50 lượng vàng, 11.000 USD cùng 150 triệu đồng tiền mặt.
 
Chiều 8-10-2011, trong lúc tụ tập tại quán cà phê Thu Hồng (quận 7) để bàn bạc kế hoạch cướp tiệm vàng, băng nhóm này bị bắt.

Tin-ảnh: Phạm Dũng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI